Huế có hơn 1,2 triệu dân, 9 đơn vị hành chính khi thành TP trực thuộc Trung ương

Theo Đề án khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Huế có quy mô dân số hơn 1,2 triệu dân, gồm 9 đơn vị hành chính.

Thông tin được lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế nêu trong buổi làm việc với đoàn khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng về hiện trạng phát triển trên bước đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, sáng 16/6.

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Cụ thể, Nghị quyết 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định: “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng”.

Cùng với nguồn lực vật chất, các cơ chế chính sách đặc thù, các đề án, quy hoạch quan trọng được thông qua thì đề án “Thành lập TP Huế trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên - Huế” được nghiên cứu, xây dựng.

Báo cáo tóm tắt, TP Huế trực thuộc Trung ương có diện tích tự nhiên 4.947,11 km2; quy mô dân số hơn 1,2 triệu người, bao gồm 9 đơn vị hành chính. Theo đó, điều chỉnh địa giới hành chính của TP Huế (hiện hữu) để thành lập quận Phú Xuân và quận Thuận Hóa. Thành lập thị xã Phong Điền trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính huyện Phong Điền.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, báo cáo với đoàn khảo sát. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, báo cáo với đoàn khảo sát. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, liên quan đến phân loại đô thị, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị Thủ tướng phê duyệt, tỉnh đã hoàn tất các hồ sơ liên quan trình Bộ Xây dựng thẩm định các tiêu chí phân loại đô thị loại 1 đối với Thừa Thiên - Huế.

Đô thị loại 4 đối với Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà. Thẩm định hạ tầng đô thị các khu vực dự kiến thành lập quận, phường. Rà soát đánh giá 10 đô thị loại 5. Qua rà soát, các đô thị đáp ứng và vượt so với quy định tiêu chuẩn chung.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng và các thành viên đoàn khảo ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Thừa Thiên - Huế trong quá trình thực hiện đề án. Thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh dựa các cơ sở pháp lý rõ ràng, theo đúng định hướng của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cơ bản thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cơ bản thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh. (Ảnh: Ngọc Hiếu)

Đồng thời, Thứ trưởng Thăng đề nghị Thừa Thiên - Huế tiếp tục rà soát các tiêu chí đối với tất cả các đơn vị hành chính, có đánh giá một cách toàn diện sau khi các sáp nhập các đơn vị hành chính. Giải thích rõ ràng việc áp dụng cơ chế đặc thù ở một số địa phương. Đánh giá về tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc phòng trong tương lai. Làm rõ giá trị của Huế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Đây là những góp ý quý báu cho tỉnh liên quan đến đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương và sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên cơ sở địa giới hành chính tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, các ngành có liên quan sớm rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, đề án để sớm trình Chính phủ thẩm định trong thời gian sớm nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định.

Nguyễn Vương

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/hue-co-hon-1-2-trieu-dan-9-don-vi-hanh-chinh-khi-thanh-tp-truc-thuoc-trung-uong-ar877439.html