'Huawei chỉ cần 10 năm để đạt được những gì mà các đối tác Mỹ và châu Âu phải mất 30 năm'

Hôm 21.6, Huawei tuyên bố đã đạt được những đột phá trong lĩnh vực từ hệ điều hành đến trí tuệ nhân tạo (AI), và công ty chỉ cần 10 năm để đạt được những gì mà các đối tác Mỹ và châu Âu phải mất đến 30 năm.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị dành cho nhà phát triển kéo dài ba ngày ở thành phố Đông Quan (miền nam Trung Quốc), Richard Yu - Chủ tịch mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết hệ điều hành HarmonyOS hiện có sẵn trên hơn 900 triệu thiết bị.

"HarmonyOS đã đạt được những đột phá lớn. Bạn có thể nói rằng trong 10 năm, Huawei đã đạt được những gì mà các đối tác châu Âu và Mỹ của chúng tôi phải mất hơn 30 năm để thực hiện, về việc xây dựng công nghệ cốt lõi của một hệ điều hành độc lập", Richard Yu tuyên bố.

HarmonyOS là hệ điều hành độc quyền của Huawei được ra mắt vào năm 2019, khi các hạn chế về công nghệ từ Mỹ cắt đứt sự hỗ trợ của Google với hệ điều hành Android mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từng sử dụng trên smartphone.

Huawei tuyên bố đã đạt được những đột phá về HarmonyOS - Ảnh: SCMP

Huawei tuyên bố đã đạt được những đột phá về HarmonyOS - Ảnh: SCMP

Richard Yu cho biết thêm, cơ sở hạ tầng AI Ascend của Huawei (mạnh mẽ nhất tại Trung Quốc) hiện phổ biến thứ hai thế giới sau Nvidia - hãng dẫn đầu thị trường về chip AI.

Ông nói châu Âu và Mỹ thống trị về hệ điều hành và các phần mềm khác trong một thời gian dài, nhưng kỷ nguyên internet vạn vật đã mang lại cho Huawei cơ hội vượt qua họ.

Đầu tháng 6, một lãnh đạo Huawei cho biết chip AI mới nhất của công ty ngang bằng, nếu không nói là tốt hơn Nvidia A100 – một trong những bộ xử lý đồ họa (GPU) phổ biến được sử dụng trong ngành AI.

Đây là lời khoe khoang hiếm hoi từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hãng đang cố gắng phát triển trong một thị trường do Nvidia thống trị.

“Chip AI Huawei Ascend 910B trong một số thử nghiệm đã đạt được 80% hiệu suất của Nvidia A100 khi đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, nhưng trong một số thử nghiệm khác thì có thể hơn A100 20%”, Wang Tao, Giám đốc điều hành của hệ sinh thái chip Huawei Ascend và Kunpeng, nói bên lề Hội nghị Bán dẫn Thế giới tại thành phố Nam Kinh.

Wang Tao cho biết thêm “không có nhiều khác biệt” giữa hiệu suất sức mạnh tính toán của Huawei 910B và Nvidia A100 trong quá trình đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn.

Dù vậy, theo một số thử nghiệm tính toán, Ascend 910B chỉ có thể đạt được khoảng 60 đến 70% hiệu suất của Nvidia A100, theo trang SCMP. Cần lưu ý là A100 là GPU đời cũ của Nvidia, ra mắt vào đầu năm 2023, có hiệu suất tính toán kém xa H100 (phiên bản tiếp sau A100) và Blackwell (phiên bản kế nhiệm H100).

Theo Nvidia, H100 có khả năng xử lý nhanh gấp 3 lần so với GPU thế hệ trước là A100 ở các chuẩn tính toán FP16, FP32 và FP64, trong khi nhanh hơn 6 lần ở chuẩn 8-bit. Hồi tháng 3, Nvidia tuyên bố GPU mới nhất của hãng là Blackwell có tốc độ xử lý một số tác vụ nhanh hơn 30 lần so với H100.

Lãnh đạo Huawei nói Ascend 910B tốt hơn Nvidia A100 - Ảnh: Internet

Lãnh đạo Huawei nói Ascend 910B tốt hơn Nvidia A100 - Ảnh: Internet

Wang Tao đưa ra bình luận trên khi Huawei đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc, vì Nvidia không thể xuất khẩu các GPU tiên tiến sang nước này do hạn chế xuất khẩu nghiêm ngặt từ Mỹ.

Huawei lần đầu tiên giới thiệu dòng chip Ascend vào năm 2019, 4 tháng sau khi công ty này bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại. Kể từ đó, chiến lược AI của Huawei đã tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái gồm phần mềm và phần cứng độc quyền phục vụ các khách hàng trong nước đã mất khả năng tiếp cận công nghệ tương đương ở nước ngoài.

Zhang Dixuan, người đứng đầu bộ phận kinh doanh điện toán Ascend của Huawei, tiết lộ vào tháng trước rằng hệ sinh thái Ascend có 40 đối tác phần cứng, 1.600 đối tác phần mềm và 2.900 giải pháp ứng dụng AI.

Bất chấp có tham vọng lớn, Huawei hiếm khi lên tiếng công khai về nỗ lực thoát khỏi sự kìm kẹp của các lệnh trừng phạt từ Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực bán dẫn và AI.

Huawei kín tiếng về nguồn chip Kirin 9000s cung cấp năng lượng cho dòng smartphone Mate 60 ra mắt vào năm ngoái. Đó là những smartphone 5G đầu tiên của Huawei sau hơn 2 năm.

Các chuyên gia tin rằng Kirin 9000s được sản xuất bởi SMIC (hãng sản xuất chip số 1 Trung Quốc đang bị Mỹ trừng phạt) theo tiến trình 7 nanomet bằng các kỹ thuật cải tiến dựa trên các thiết bị hiện có.

Thế nhưng, một số nhà phân tích cho rằng sẽ là thách thức với các công ty Trung Quốc trong việc sản xuất chip AI hiệu suất cao bằng hệ thống cũ. Lý do vì chip AI lớn hơn nhiều so với chip smartphone. Ví dụ, Nvidia A100 lớn hơn bộ xử lý di động A13 Bionic của Apple tới 8 lần.

Nvidia đã thiết kế các chip AI cấp thấp hơn dành riêng cho khách hàng ở Trung Quốc để tiếp tục phục vụ một trong những thị trường lớn nhất của công ty. Trong nửa đầu năm 2023, GPU của Nvidia chiếm 90% trong số 500.000 chip AI được bán ở Trung Quốc, còn Huawei chỉ chiếm 6% thị phần.

Song sau khi chính quyền Biden thắt chặt hạn chế xuất khẩu vào tháng 10.2023 gồm cả nhiều chip AI của Nvidia hơn, Giám đốc điều hành Jensen Huang nói vào đầu năm nay rằng Nvidia đang phải đối mặt với “rất nhiều sự cạnh tranh ở Trung Quốc” vì những hạn chế về công nghệ mà hãng có thể bán ở đó.

Nhìn chung, chip AI Huawei tốt nhất vẫn kém xa về mặt công nghệ và hiệu suất so với các GPU mới của Nvidia, chẳng hạn H100 và Blackwell. Tuy nhiên, chip Huawei Ascend 910B đã nổi lên như lựa chọn thay thế GPU Nvidia cho các công ty trong nước hoạt động ở lĩnh vực AI.

Chip Ascend đã phổ biến rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau thông qua cái gọi là hộp AI (máy móc tất cả trong một kết hợp chip AI, thuật toán dành riêng cho ngành và các mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo trước). Theo Wang Tao, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, gồm cả Tencent Holdings và Baidu, cũng như các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong nước này như iFlyTek, đã mua Ascend 910B.

Huawei vận hành các cụm máy tính chạy trên chip Ascend tại 19 thành phố trên khắp Trung Quốc, gồm cả Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến. Huawei cũng có kế hoạch đưa các cụm máy tính mới vào hoạt động tại thủ phủ lớn các tỉnh ở Trung Quốc, trong đó có thành phố Côn Minh ở tỉnh Vân Nam, Trường Xuân tại tỉnh Cát Lâm và Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông.

Doanh số smartphone chạy HarmonyOS đã tăng 68% trong 5 tháng đầu năm 2024

Hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei đã hồi sinh kể từ khi ra mắt dòng Mate 60 hỗ trợ 5G, tích hợp chip Kirin 9000s vào năm ngoái.

Doanh số smartphone chạy HarmonyOS đã tăng 68% trong 5 tháng đầu năm 2024, Richard Yu cho biết hôm 21.6.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, HarmonyOS đã vượt qua iOS về thị phần để trở thành hệ điều hành di động lớn thứ hai ở Trung Quốc trong quý 1/2024.

HarmonyOS chiếm 17% thị phần trong quý này để lần đầu tiên vượt qua iOS tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới, nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ với các smartphone 5G mới nhất của Huawei, thúc đẩy việc áp dụng hệ điều hành di động do công ty tự phát triển.

Huawei đã chứng kiến sự hiện diện trong nước của HarmonyOS tăng hơn gấp đôi, từ 8% thị phần ở quý 1/2023, sau khi quay trở lại phân khúc smartphone 5G vào năm ngoái bằng dòng Mate 60.

iOS tụt lại phía sau một chút với 16% thị phần ở Trung Quốc vào quý 1/2024, trong khi Android tiếp tục thống trị thị trường với 68% thị phần trong cùng thời kỳ.

Theo Counterpoint Research, thị phần của HarmonyOS dự kiến sẽ “tăng hơn nữa khi Huawei tập trung vào nội địa hóa chuỗi cung ứng”.

Trên toàn cầu, Android và iOS vẫn dẫn đầu trong quý 1/2024 với thị phần lần lượt là 77% và 19%. HarmonyOS có 4% thị phần trên toàn cầu trong cùng thời kỳ.

Việc áp dụng HarmonyOS ngày càng tăng trong nước cho thấy chiến lược của Huawei xây dựng giải pháp thay thế Android đã bắt đầu mang lại kết quả như thế nào, vượt qua tác động từ các hạn chế công nghệ do chính phủ Mỹ áp đặt khi đưa công ty Trung Quốc này vào danh sách đen thương mại hồi tháng 5.2019.

Sau khi bị đưa danh sách đen thương mại đó, Huawei bị cấm mua phần mềm, chip và các công nghệ khác có nguồn gốc ở Mỹ từ các nhà cung cấp nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Huawei ra mắt HarmonyOS vào tháng 8.2019.

Các phiên bản HarmonyOS đầu tiên bị chỉ trích là không khác gì một biến thể của Android. Tuy nhiên, phiên bản mới nhất HarmonyOS Next, được phát hành dưới dạng bản xem trước dành cho nhà phát triển vào tháng 2, đã mang đến sự khác biệt hơn. HarmonyOS Next sẽ không còn hỗ trợ các ứng dụng dựa trên Android nữa.

Huawei có kế hoạch phát hành HarmonyOS Next với dòng smartphone hàng đầu Mate 70 vào cuối năm 2024, Chủ tịch luân phiên Eric Xu Zhijun cho biết hồi tháng 5.

Theo Counterpoint Research, Huawei hoạt động tốt nhất trong số tất cả nhà cung cấp smartphone ở Trung Quốc trong quý 1/2024 khi doanh số bán hàng tăng 69,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Counterpoint Research cho rằng thành công đó phần lớn nhờ dòng Mate 60 và danh tiếng thương hiệu mạnh, giúp Huawei giành được nhiều thị phần hơn trong phân khúc cao cấp, có giá từ 600 USD.

Theo Huawei, tính đến tháng 1, hơn 200 đối tác đã bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên HarmonyOS và công ty đặt mục tiêu có 5.000 đối tác tham gia vào cuối năm nay.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên HarmonyOS, gồm cả Alibaba, Meituan, Ant Group, JD.com và McDonald ở Trung Quốc.

Sơn Vân

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/huawei-chi-can-10-nam-de-dat-duoc-nhung-gi-ma-cac-doi-tac-my-va-chau-au-phai-mat-30-nam-218656.html