Huấn luyện viên Kim Sang-sik: Người tôn trọng di sản

Khi Quốc ca Việt Nam vang lên trong hai trận Việt Nam-Philippines và Iraq-Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026 mới đây, huấn luyện viên Kim Sang-sik đứng nghiêm, tay phải đặt vào ngực trái rồi nhẩm theo giai điệu. Sau khi trận đấu kết thúc, ông đến gần khán đài, cúi đầu cảm ơn cổ động viên.

Hai hành động trên của huấn luyện viên Kim Sang-sik nói lên nhiều điều. Đầu tiên là sự tôn trọng, trân trọng của cá nhân ông đối với quốc gia, văn hóa và con người Việt Nam. Đó còn là sự khiêm nhường, biết ơn những người đã chào đón, ủng hộ ông trong hai trận đấu và suốt chặng đường sắp tới. Chúng ta từng nói nhiều về nét tương đồng văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã góp phần quan trọng giúp huấn luyện viên Park Hang-seo thành công khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Cổ động viên cũng mong muốn ông Kim Sang-sik kế thừa và phát huy di sản đó, giúp các đội tuyển bóng đá Việt Nam vượt qua khó khăn, bứt phá trong tương lai.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik để tay lên ngực trái khi Quốc thiều Việt Nam vang lên trong trận gặp Philippines tại Mỹ Đình. Ảnh: VIỆT AN

Huấn luyện viên Kim Sang-sik để tay lên ngực trái khi Quốc thiều Việt Nam vang lên trong trận gặp Philippines tại Mỹ Đình. Ảnh: VIỆT AN

Trận ra quân ngược dòng thắng Philippines 3-2 dẫu có nhiều may mắn, còn nhiều “sạn” trong lối chơi; dù trận thua Iraq 1-3 còn tiếc nuối và cần cải thiện nhiều điều, nhưng tựu trung, huấn luyện viên Kim Sang-sik đã ghi dấu ấn đậm nét. Ông tin dùng nhóm cầu thủ từng giành nhiều vinh quang dưới thời ông Park Hang-seo để bảo đảm sự an toàn. Ông có sự điều chỉnh kịp thời, khi các cầu thủ vào sân thay người đều ghi dấu ấn. Điều quan trọng, nhà cầm quân người Hàn Quốc đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê, nỗ lực thi đấu không bỏ cuộc và khát khao chiến thắng tới các cầu thủ. Đã lâu rồi, khán đài sân Mỹ Đình lại vang lên tiếng vỗ tay, cổ vũ mỗi khi đội tuyển Việt Nam lên bóng, rồi người hâm mộ vỡ òa trong khoảnh khắc chiến thắng. Cũng lâu rồi, chúng ta mới được chứng kiến những Tiến Linh, Tuấn Hải, Quang Hải, Duy Mạnh, Hoàng Đức, Văn Toàn... cùng sát cánh trong đội hình xuất phát. Không những tôn trọng di sản mà huấn luyện viên Park Hang-seo để lại, ông Kim Sang-sik còn kế thừa và phát huy tốt để tạo dấu ấn cho riêng mình.

Huấn luyện viên Kim Sang-sik khẳng định muốn làm anh của các cầu thủ Việt Nam. Ông muốn trở thành người anh mẫu mực trong cuộc sống để bảo ban các em, đồng thời cũng là người anh truyền tải kinh nghiệm, đấu pháp tới các cầu thủ. Thay vì gương mặt khó chịu, càm ràm trên sân tập, ông hòa mình cùng các học trò trong các bài tập vui nhộn. Ông Kim Sang-sik từng nhiều lần khẳng định, cầu thủ Việt Nam có trình độ tốt, điều ông cần làm là phát huy tinh thần và tài năng của các học trò.

Sau hai trận đấu với Philippines và Iraq chưa nói lên nhiều điều về trình độ, sự phù hợp của huấn luyện viên Kim Sang-sik với bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày ngắn ngủi tập trung đội tuyển và thi đấu trận ra mắt, ông đã để lại dấu ấn cả trong và ngoài sân cỏ. Nhà cầm quân người Hàn Quốc luôn có những lời nhận xét chừng mực nhằm khích lệ tinh thần các học trò; đổi lại, các cầu thủ cảm nhận được sự chân thành, tình cảm của ông. Kể từ khi ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Kim Sang-sik khá kiệm lời với báo chí, chỉ trả lời trọng tâm vào câu hỏi và không lan man phân tích về mục tiêu nâng tầm bóng đá Việt Nam hay hoàn thành giấc mơ World Cup. Điều ông luôn nhấn mạnh là nỗ lực giúp các cầu thủ Việt Nam cải thiện, giành kết quả tốt nhất ở mỗi trận đấu.

“Tôi muốn cảm ơn học trò của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng để tạo sự tận hưởng cho người hâm mộ, giành chiến thắng để người hâm mộ vui và yêu đội tuyển Việt Nam hơn”, lời của ông Kim Sang-sik chất chứa tình cảm, sự quyết tâm cống hiến vì người hâm mộ và vì bóng đá Việt Nam. Đội tuyển Việt Nam đã kết thúc hành trình vòng loại World Cup 2026, trước mắt thầy trò ông Kim Sang-sik là một nhiệm vụ mới, với mục tiêu vô địch ASEAN Cup 2024.

HOÀI PHƯƠNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/huan-luyen-vien-kim-sang-sik-nguoi-ton-trong-di-san-781016