Hứa Kim Tuyền: 'Tôi không muốn nhắc về ồn ào với Nam Em'

  Tạp chí SaoStar
  49 liên quanGốc

  Bên cạnh âm nhạc, Hứa Kim Tuyền cũng được đánh giá là người có cá tính bộc trực, thẳng thắn.

  Hứa Kim Tuyền có thể được xem là một trong những nhạc sĩ trẻ thành công nhất thời điểm hiện tại. Với sự táo bạo trong âm nhạc, anh đã có cho mình loạt hit mà khi nhắc đến nhiều người sẽ phải ồ lên kinh ngạc.

  Bên cạnh âm nhạc, Hứa Kim Tuyền cũng được đánh giá là người có cá tính bộc trực, thẳng thắn. Trong buổi trò chuyện với SAOstar, Hứa Kim Tuyền không ngần ngại khi đối mặt với những vấn đề nhạy cảm xung quanh mình.

  - Là một nhạc sĩ, bạn nghĩ gì về câu chuyện bản quyền âm nhạc tại Việt Nam?

  Tôi nghĩ đây là vấn đề hơi lung tung vì chưa có khuôn khổ hay khuôn phép cố định. Nhưng câu chuyện bản quyền đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn, mọi thứ bắt đầu rõ ràng hơn. Tôi nghĩ trong tương lai gần thì vấn đề về bản quyền sẽ được giải quyết một cách triệt để.

  Tôi cũng hy vọng sẽ có một trung tâm bản quyền thật sự để bảo vệ quyền lợi của các tác giả cũng như các bạn ca sĩ có một nơi để đến làm việc về vấn đề này nhanh, gọn, lẹ hơn. Vì thật ra cũng có nhiều vấn đề về bản quyền mà các bạn không biết xin ở đâu hay liên hệ với ai để quy về một mối.

  - Trước đây bạn từng thẳng thừng lên tiếng về việc Nam Em sử dụng ca khúc của mình đi hát nhưng không xin phép, điều này gây ảnh hưởng thế nào đến bạn?

  Tôi không muốn nhắc lại câu chuyện này nữa!

  - Trong tất cả những ca sĩ từng hợp tác, bạn cảm thấy mình thăng hoa nhất khi hợp tác với ai?

  - Trong tất cả những ca sĩ từng hợp tác, bạn cảm thấy mình thăng hoa nhất khi hợp tác với ai?

  Mỗi ca sĩ đều để lại cho tôi sự thăng hoa nhất định. Có người hát hay đến mức khiến tôi phải bật khóc, có người trình diễn hay đến mức mình nổi da gà, có người có concept MV khiến mình phải wow,... Phải có những cái chemistry đó thì mình mới có thể làm việc dài lâu với họ được.

  - Trước đây bạn từng hợp tác với nghệ sĩ Bạch Tuyết trong một ca khúc rất ấn tượng, qua lần hợp tác đó để lại trong bạn những trải nghiệm đặc biệt thế nào?

  Lần hợp tác đó dễ thương lắm! Ban đầu tôi nghĩ đó là một đề tài rất khó. Ban đầu tôi nghĩ do cô lớn rồi nên sẽ có những cái chuẩn mực riêng của mình, tôi còn phải tiếp xúc với bài hát mang âm hưởng cải lương kết hợp với nhạc hiện đại. Tôi cảm thấy khó đến mức muốn bỏ cuộc mấy lần.

  Nhưng đến hôm gặp cô Bạch Tuyết thì mọi thứ lại diễn ra rất dễ dàng. Tôi còn nhớ như in câu nói của cô: “Con cứ làm cái gì con thấy thoải mái nhất, cô theo con được”. Một nghệ sĩ lớn như cô mà nói ra câu đó khiến tôi cảm thấy mình được yêu thương và trân trọng rất nhiều. Và may mắn là sản phẩm đó nhận được nhiều sự yêu thương từ khán giả.

  Sau đó thì cứ tầm mỗi tháng cô Bạch Tuyết đều gọi điện thoại đến hỏi thăm sức khỏe, cảm giác mình có được một người tri kỷ rất đặc biệt.

  - Dễ dàng nhận thấy bạn là người có tư duy rất đặc biệt trong âm nhạc, điều này có xuất phát hay ảnh hưởng từ một ai không?

  - Dễ dàng nhận thấy bạn là người có tư duy rất đặc biệt trong âm nhạc, điều này có xuất phát hay ảnh hưởng từ một ai không?

  Tôi luôn nghĩ mình là người sống rất bản năng. Tất nhiên khi sống với gia đình tôi cũng bị ảnh hưởng cái này cái kia nhưng nó không quá nhiều, tôi lại là người cứng đầu ngay từ nhỏ. Ba mẹ của tôi là tuýp người làm bạn với con nên không có việc áp đặt tư duy vào con cái.

  - Ba mẹ luôn là người cho tôi lời khuyên cũng như cái phân tích để tôi có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

  Năm lớp 10 tôi đã được bố mẹ đồng ý cho sống tự lập. Tôi tự kiếm tiền bằng việc viết báo, đi hát acoustic,... Tất cả những thứ tạo nên con người tôi hiện tại hầu như đều xuất phát từ chính bản năng của mình, còn ba mẹ chỉ là người đóng góp chứ không áp đặt bất cứ điều gì vào tôi.

  - Thử thách lớn nhất mà bạn từng đối mặt?

  - Thử thách lớn nhất mà bạn từng đối mặt?

  Năm 18 tuổi khi tôi thi đậu Đại học thì ba mất. Khi trải qua nỗi đau lớn nhất cuộc đời con người là mất đi người yêu thương nhất đã dạy cho tôi rất nhiều thứ, cho tôi một trái tim dũng cảm.

  Sau khi ba mất, những cái thử thách sau đó tôi nghĩ mình đều vượt qua được rất dễ dàng. Tôi có cái nhìn tích cực về mọi thứ, khi đó tôi sẽ dễ dàng đối mặt và giải quyết được những vấn đề của mình.

  Kể từ sau sự kiện đó, trừ những lúc nghe nhạc hay thì tôi chưa bao giờ khóc vì những chuyện bên ngoài hết. Không phải do tôi chai sạn cảm xúc mà do tôi đã mạnh mẽ và cứng rắn hơn rất nhiều.

  - Thời điểm đó, khi người trụ cột gia đình mất đi thì chắc chắn đời sống vật chất gia đình sẽ rất khó khăn. Nhưng bạn có nghĩ rằng chính sự kiện đó đã thức tỉnh về tính vô thường của đời sống, giúp bạn nhận ra nhiều bài học từ nỗi đau?

  Tôi nhớ sau giai đoạn đó tôi bị trầm cảm. Sau khi ba mất thì mẹ tôi vẫn làm việc, về kinh tế thì mẹ với anh hai là trụ cột. Thời điểm đó tôi ở nhà mẹ ở Bình Chánh, đi học mỗi ngày cũng hai mươi mấy cây số, rồi cũng gửi bài cho báo mỗi tuần, mọi thứ trôi qua cũng nhàn nhàn.

  Nhưng đến một giai đoạn tôi nhận thấy mình từ một đứa lạc quan trở nên lầm lì, lên lớp cũng không có nhu cầu nói chuyện với ai, về nhà cũng không nói chuyện với mẹ với anh.

  Khi đó mình tìm đến một chị bác sĩ tâm lý, trị liệu tầm khoảng 3 tháng. Những buổi trị liệu đó giúp tôi trút bỏ được hết những gánh nặng tâm lý.

  Trước đây khi làm báo, tôi viết về US-UK và Kpop, nhưng sau đó thì có tiếp xúc với giải trí Việt Nam. Tôi có cơ hội gặp gỡ với các anh chị trong nghề, được nghe họ chia sẻ thì tôi nhận ra đam mê âm nhạc trong mình còn lớn nên tôi bắt đầu đi học nhạc.

  Ban ngày tôi làm báo, buổi tối đi học nhạc. Dần dần, tôi trở nên lạc quan, tích cực và thoát ra khỏi cơn trầm cảm nhẹ đó. Tôi tìm thấy được sự cân bằng, niềm vui trong cuộc sống của mình và đó chính là âm nhạc.

  - Là người của công chúng, chắc chắn không thể tránh khỏi việc đảo chiều trong sự nghiệp. Bạn đối diện thế nào nếu một ngày những người tung hô, ủng hộ bỗng quay sang chê bai, xúc xiểm mình?

  Tôi lựa chọn cách đối mặt. Khi ra mắt một sản phẩm, tôi sẵn sàng đọc hết bình luận. Nếu như người ta nói đúng, tôi sẽ tiếp thu, còn những cái sai mà người ta nói nhiều quá thì tôi sẽ lên tiếng để bảo vệ mình cũng như những đứa con tinh thần của mình.

  Từ nhỏ, tôi đã được ba mẹ dạy cho việc không được để những lời khen khiến mình ngủ quên. Người ta khen mình cảm ơn, chê cũng cảm ơn, nhưng bản thân mình cần phải tỉnh táo để biến cần làm những gì. Không biết vài năm nữa thì sẽ ra sao nhưng đến hiện tại tôi vẫn giữ được cái tinh thần đó. Nhưng mà có những hôm khó ở quá thì tôi sẽ dùng nick ảo để đi battle (Cười lớn).

  - Vậy là những lần bị tố đạo nhạc này kia mình cũng dùng nick ảo để đi cãi nhau?

  Những lần bị tố đạo nhạc thì tôi sẽ dùng nick thật để đính chính, giải đáp về những nghi vấn đó trên trang cá nhân. Còn việc dùng nick ảo là để đi cãi nhau trong những cái group, diễn đàn chửi mình một cách vô cớ.

  - Cảm ơn Hứa Kim Tuyền với những chia sẻ thú vị. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành công!

  Minh Quân

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/am-nhac/hua-kim-tuyen-toi-khong-muon-nhac-ve-on-ao-voi-nam-em-202208011631439158.html