Hứa hẹn nhiều bất ngờ và kịch tính

Giải Bóng đá vô địch Đông - Nam Á - AFF Suzuki Cup 2016 khai mạc chiều 19-11 với trận đấu mở màn bảng A giữa hai đội tuyển Thái-lan và In-đô-nê-xi-a trên Sân vận động Thể thao tỉnh Bu-la-can (Phi-li-pin) lúc 15 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam). Đến 19 giờ là trận đấu cũng trên sân này giữa hai đội tuyển cùng bảng là chủ nhà Phi-li-pin và Xin-ga-po. Sau đó một ngày (20-11) là trận mở màn bảng B tại Sân vận động Thu-oan-na Y-ăng-gun (Mi-an-ma) vào 15 giờ 30 phút giữa hai đội tuyển Ma-lai-xi-a và Cam-pu-chia. Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận mở màn gặp đội tuyển Mi-an-ma vào 18 giờ 30 phút.

Hứa hẹn nhiều bất ngờ và kịch tính - Ảnh 1

AFF Suzuki Cup thi đấu theo thể thức chia bảng và đấu loại trực tiếp. Các đội bóng sẽ chia thành hai bảng, chọn hai đội dẫn đầu mỗi bảng vào bán kết. Theo lịch thi đấu năm nay, tám đội tuyển của khu vực sẽ thi đấu 12 trận, trong đó có sáu trận bảng A (bao gồm các đội: Thái-lan, Phi-li-pin, In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po) và sáu trận bảng B (Việt Nam, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Cam-pu-chia) được tổ chức tại hai nước Phi-li-pin và Mi-an-ma từ ngày 19 đến 26-11. Vòng bán kết và chung kết sẽ diễn ra lượt đi và lượt về từ ngày 3 đến 17-12. Trận chung kết lượt về cùng lễ bế mạc trao giải được tổ chức ngày 17-12. Đây là lần thứ 11 giải đấu được tổ chức và cũng là lần đầu được Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đưa vào hệ thống tính điểm xếp hạng các đội tuyển quốc gia. Điều này cho thấy giải đấu đã có uy tín trong làng bóng đá quốc tế, với số lượng người xem qua truyền hình đạt khoảng 200 triệu lượt.

Hiện tại, đội tuyển Thái-lan là đương kim vô địch và đang được giới chuyên môn đánh giá cao nhất giải. Trong khi đó, hai đội tuyển Xin-ga-po và In-đô-nê-xi-a không được đánh giá thật cao qua phong độ có phần sút kém thời gian qua. Điều đáng nói và cũng là niềm động viên trước thềm giải đấu khi đội tuyển Việt Nam được đánh giá khá cao và xếp thứ hai trong số các ứng cử viên ngôi vô địch giải lần này với tám lần vào đến bán kết và một lần lên ngôi vô địch năm 2008. Hiện tại, đội tuyển nước ta đang có được phong độ khá tốt cùng sự tự tin và tinh thần thi đấu cao dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng. Tuy nhiên, không gì có thể nói trước và nhất là không thể chủ quan bởi các đội cùng bảng đấu với đội tuyển Việt Nam đều có những tiến bộ và quyết tâm thi đấu với những mục tiêu cao. Đội tuyển của nước chủ nhà Mi-an-ma có những thay đổi mạnh mẽ dưới thời HLV người Đức G.Dê-xơ với lối chơi tập thể, độ bền thể lực và ý thức chiến thuật. Bên cạnh đó là đội tuyển Ma-lai-xi-a cũng không kém phần quyết tâm và thường xuyên là đối thủ mang lại nhiều bất ngờ và sự khó chịu khi đối mặt. Đội tuyển Cam-pu-chia cũng đang tiềm ẩn như một “ngựa ô” của giải khi họ nỗ lực đầu tư hướng tới những bước “nhảy vọt” đầy tham vọng với sự dẫn dắt của HLV người Hàn Quốc Ly Tia-hun. Đội tuyển xứ Ăng-co đã và đang cho thấy những tiến bộ qua từng mùa giải và nếu không đề phòng, sẽ có những đội bóng vấp chân trước họ.

Phía trước đang là những thử thách của HLV Hữu Thắng và đội tuyển Việt Nam. Sau một thời gian dài lựa chọn, rèn giũa qua những chuyến tập huấn, họ sẽ thật sự bước vào cuộc “thử lửa” để vượt lên, đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ.