HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang: Tiên phong sản xuất nước uống đóng chai theo công nghệ Nhật Bản

Báo Vĩnh Phúc
Gốc

Nhận thấy tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai tinh khiết, năm 2021, HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) quyết định mở rộng quy mô kinh doanh, đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống I-on kiềm nhãn hiệu KQA theo công nghệ Nhật Bản. Sau hơn một năm học hỏi kinh nghiệm và sản xuất thử nghiệm, hiện nay, nước uống I-on kiềm nhãn hiệu KQA của HTX đã chính thức được đưa ra thị trường, bước đầu được người tiêu dùng đón nhận.

Nước I-on kiềm đóng chai KQA của HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, đảm bảo các quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Nước I-on kiềm đóng chai KQA của HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Nhật Bản, đảm bảo các quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang được thành lập năm 2016, ban đầu kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vận tải. Giai đoạn 2020 - 2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19, ngành dịch vụ vận tải gặp nhiều khó khăn, Ban quản trị HTX buộc phải tìm hướng đi mới để vực dậy HTX, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động gắn bó với HTX từ những ngày đầu hoạt động.

Năm 2021, trong khi khảo sát thị trường, ông Nguyễn Văn Đán, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang tình cờ phát hiện mạch nước ngầm có vị trí trung tâm khu vực phường Khai Quang (Vĩnh Yên).

Với tư duy nhạy bén của một doanh nhân đã bôn ba nhiều năm trên thương trường, ông Đán nhận thấy cơ hội có thể chuyển hướng kinh doanh. Mạch nước ngầm xuất hiện ở vị trí trung tâm đô thị, tận dụng để sản xuất nước uống đóng chai sẽ thuận lợi cho việc đi lại, giao thương và tìm kiếm thị trường. Mặt khác, nước uống đóng chai tinh khiết là sản phẩm tiện lợi, thị trường người tiêu dùng lớn, chi phí đầu tư ban đầu không cao mà lợi nhuận lại ổn định.

Sau khi thống nhất với Ban quản trị, ông Đán thuê lại khu đất có vị trí mạch nước ngầm, mời một số đơn vị quan trắc, tư vấn kiểm tra chất lượng nước, mức độ cung ứng nguồn nước, đồng thời, hạ thấp mực nước để dự báo độ lún của đất nền và các công trình xung quanh, phục vụ cho việc xây dựng xưởng sản xuất.

Ông Đán cho biết: “Khi đã có nguồn nước tốt, việc đầu tư như thế nào, tạo ra sản phẩm ra sao để thị trường đón nhận vẫn là vấn đề khó với HTX, bởi lĩnh vực kinh doanh này còn rất mới với chúng tôi. Sau khi học hỏi tại nhiều nơi, tham khảo tư vấn của một số chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai, Ban quản trị HTX đã quyết định đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống I-on kiềm theo công nghệ Nhật Bản với tổng giá trị hơn 10 tỷ đồng”.

Được biết, HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang đã trực tiếp mời một số chuyên gia từ Nhật Bản đến tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất, hướng dẫn ban lãnh đạo, người lao động trong HTX cách thức vận hành và tìm kiếm thị trường. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX đã dành gần một năm để nghiên cứu thử nghiệm, sau khi sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất mới đưa ra thị trường.

Hiện nay, HTX đã hoàn thành, đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất nước I-on kiềm đóng chai, đóng bình tự động đồng bộ theo công nghệ Nhật Bản với công suất 3.000 lít/ giờ, trung bình mỗi năm có thể sản xuất được 6 triệu lít nước I-on kiềm phục vụ thị trường. Ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, HTX đã thiết lập hệ thống nhận diện thương hiệu, công khai nhật trình sản xuất sản phẩm và đang trong quá trình lập sàn thương mại điện tử phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Với chất lượng nguồn nước tốt, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nhà máy sản xuất của HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang đã được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Nhãn hiệu nước I-on kiềm đóng chai KQA của HTX được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận. HTX hiện đang tạo việc làm cho gần 20 lao động với thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Về thị trường tiêu thụ sản phẩm, ông Đán cho biết: “Do tận dụng được nguồn nước tự nhiên, giá thành sản phẩm có tính cạnh tranh, chỉ từ 6 nghìn đồng/chai, thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Hiện nay, nước I-on kiềm KQA đã nhận được một số đơn đặt hàng của các chuỗi siêu thị, bếp ăn lớn trong và ngoài tỉnh”.

Với mục tiêu mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến khách hàng trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư trong và ngoài tỉnh, bên cạnh từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, giai đoạn 2023 - 2025, HTX Dịch vụ tổng hợp Khai Quang dự kiến đầu tư thêm khoảng 20 tỷ đồng để tối ưu hóa hệ thống xử lý nước đầu nguồn, tiếp tục hoàn thiện hệ thống nhận diện thương hiệu và quảng bá sản phẩm, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Bài, ảnh: Hoàng Sơn

Nguồn Vĩnh Phúc: https://baovinhphuc.com.vn/tin-tuc/articletype/articleview/articleid/95350//htx-dich-vu-tong-hop-khai-quang-tien-phong-san-xuat-nuoc-uong-dong-chai-theo-cong-nghe-nhat-ban