HTX bắt nhịp xu hướng tiêu dùng xanh

  Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhiều HTX đã và đang chứng minh sự nhạy bén, đón đầu và bắt kịp xu hướng tiêu dùng xanh, nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó giảm nghèo, làm giàu bền vững cho thành viên, người lao động.

  Mới đây, PwC đã thực hiện một cuộc khảo sát về “Thói quen tiêu dùng” và kết quả cho thấy, người tiêu dùng ngày nay đã quan tâm nhiều hơn về môi trường. Hơn 47% người tham gia khảo sát cho biết họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm có thể tự phân hủy.

  Chú trọng sản xuất xanh

  Trước đó, báo cáo của Nielsen chỉ ra rằng 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều tiền cho sản phẩm cam kết “xanh” và “sạch” hay được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường.

  Sau đại dịch Covid-19, nhiều người tiêu dùng cũng cho biết họ ưu tiên mua các thực phẩm Organic, BiOrganic, thực phẩm không biến đổi gen,…vì sử dụng phương pháp trồng trọt, chăn nuôi truyền thống, không tác động tiêu cực đến môi trường.

  Dù chi phí cho các sản phẩm này tăng cao nhưng người dùng vẫn chấp nhận vì ý thức được vấn đề liên quan đến sức khỏe và hệ sinh thái.

  Bắt nhịp xu hướng tiêu dùng trong và ngoài nước, thời gian qua nhiều HTX đang chủ động thay đổi phương thức sản xuất theo hướng an toàn, hướng tới nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái.

  Sản xuất theo tiêu chuẩn xanh là chìa khóa để sản phẩm của HTX chinh phục người tiêu dùng.

  Sản xuất theo tiêu chuẩn xanh là chìa khóa để sản phẩm của HTX chinh phục người tiêu dùng.

  Điển hình, với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, kể từ năm 2016 đến nay, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đẩy mạnh vai trò của HTX nhằm nhân rộng các mô hình rau củ quả theo hướng VietGAP, thân thiện với môi trường, chú trọng xây dựng thương hiệu để đưa sản phẩm vươn xa.

  Kết quả, đến nay, huyện xây dựng thành công trên 800 ha chuyên canh các loại rau củ quả. Trong đó, trên 100 ha nằm trên vùng đất phù sa màu mỡ ven sông Kỳ Cùng đủ điều kiện phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, giàu sức cạnh tranh trên thị trường.

  HTX Rau, củ, quả sạch xã Gia Cát là một trong những đơn vị sản xuất tiêu biểu, đạt được nhiều thành công ấn tượng trên địa bàn huyện Cao Lộc. Từ năm 2017 đến nay, 100% các loại rau củ quả của thành viên HTX được sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và hữu cơ.

  Được biết, hướng đến sản xuất sạch, Phòng NN&PTNT huyện Cao Lộc đã phối hợp với các HTX, doanh nghiệp, cùng nhiều đơn vị liên quan tổ chức hàng chục buổi tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt các loại rau củ quả cũng như ghi chép toàn bộ quá trình canh tác, sản xuất cho nông dân.

  Nâng cao thu nhập cho thành viên

  Một điểm đáng chú ý là các HTX bắt nhịp tốt với xu hướng tiêu dùng xanh đang duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh, mang lại thu nhập cao cho thành viên, người lao động, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

  Điển hình như HTX Nông nghiệp Công nghệ cao Đắk Ha (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông). Chỉ sau 2 năm thành lập, HTX đã có 13 thành viên chính, 25 hộ sản xuất và 25 hộ liên kết với vùng nguyên liệu rộng hơn 70 ha.

  Ông Đặng Ngọc Hương, Giám đốc HTX, cho hay bình quân mỗi tháng HTX sản xuất 150-170 tấn rau, củ, quả các loại. 100% được doanh nghiệp liên kết bao tiêu tại ruộng. Đến nay, HTX đã trồng thử nghiệm thành công 12 giống rau, củ, quả, xà lách Nhật, bắp cải tím, cải thảo hỏa tiễn, bí ngòi, rau hồi.

  Nhờ hoạt động ổn định, HTX đang tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên với thu nhập 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Với thành viên chính thức, 100% các hộ sản xuất đã tiếp cận với kênh phân phối hiện đại, thu nhập bình quân 150 – 300 triệu đồng/năm, cao nhất lên đến cả tỷ đồng/năm.

  Phát triển bền vững thực tế đã được ngành nông nghiệp ưu tiên phát triển trong nhiều năm qua. Minh chứng là Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan đã nhiều lần nhấn mạnh mục tiêu của ngành nông nghiệp là tiếp cận dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, xu thế tiêu dùng xanh của thế giới.

  Để thực hiện mục tiêu trên, ngành nông nghiệp sẽ phải đổi mới tư duy sản xuất. Đó là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tập trung vào nâng cao giá trị, hiệu quả, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường. Chuyển từ phát triển đơn ngành sang tích hợp đa ngành, từ "đơn giá trị" sang "tích hợp đa giá trị"…

  Đồng thời, hướng tới nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người. Ngành nông nghiệp cũng cần hoàn chỉnh cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với lợi thế cạnh tranh và yêu cầu thị trường.

  Với sức ảnh hưởng của mình, các HTX nông, lâm nghiệp trên địa bàn cả nước hoàn toàn có thể có những đóng góp tích cực vào mục tiêu chung. Tuy nhiên, để nâng cao vai trò, bên cạnh sự nỗ lực của từng đơn vị, các HTX rất cần sự đồng hành của cơ quan quản lý và địa phương trong việc tiếp cận dòng vốn, đào tạo nhân lực, mở rộng thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm… từ đó tăng khả năng cạnh tranh, xây dựng nền nông nghiệp "xanh - sinh thái - bền vững".

  Lệ Chi

  Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//kinh-doanh-xanh/htx-bat-nhip-xu-huong-tieu-dung-xanh-1091021.html