HTS bắt tay FSA đánh lui SAA, bắt 1 lính Syria

Quân đội Syria đã mở một chiến dịch nhỏ ở Tây Nam Aleppo nhưng đã bị khủng bố HTS và đối lập FSA phối hợp đánh lui.

Theo các nguồn tin của lực lượng đối lập, Liên minh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, do Jabhat Fatah al-Sham, trước đây là Jabhat al-Nusra - chi nhánh al-Qaeda Syria) lãnh đạo đã đánh bại một cuộc tấn công của Quân đội Ả rập Syria (SAA) ở khu vực Tây Nam thành phố Aleppo.

Theo đó, HTS đã phối hợp với các tay súng của nhóm phiến quân đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA) đẩy lùi cuộc tấn công của Quân đội Syria vào thị trấn al-Eis ở vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo, cách thành phố Aleppo vẻn vẹn chưa đầy 30km.

Các nguồn tin cho biết rằng, SAA đã tấn công thị trấn Al-Eis cũng như các vị trí HTS và FSA xung quanh thị trấn bằng pháo mặt đất và pháo phản lực phóng loạt. Tuy nhiên, sự phối hợp của nhóm phiến quân đối lập FSA và nhóm khủng bố HTS đã khiến SAA đã không thể vào được thị trấn.

Các nguồn tin cũng cho biết thêm rằng các tay súng của Hay'at Tahrir al-Sham đã bắt sống được một người lính Syria hôm 6/8, nhưng không cho biết rõ là anh này có bị thương hay không và tình trạng hiện nay ra sao.

Không có nguồn tin nào từ phía quân chính phủ thông báo về cuộc tấn công vào thị trấn Al-Eis, nhưng giới phân tích cho rằng, SAA đã tiến hành một chiến dịch hạn chế ở nông thôn phía Tây Aleppo để đáp trả vụ tấn công HTS ở vùng nông thôn phía bắc Hama hai ngày trước.

Thị trấn Al-Eis là một trong những vị trí chiến lược quan trọng nhất ở vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Aleppo. Nó chỉ cách làng Al-Fo'a và Kafriya 25 km ở vùng nông thôn phía đông Idlib đang bị HTS bao vây, đồng thời cách thành phố Aleppo khoảng 26km.

SAA và Hezbollah đã chiếm thị trấn Al-Eis vào ngày 13 tháng 1 năm 2015. Tuy nhiên, HTS - khi đó là Mặt trận al-Nusra đã khởi động cuộc phản công và chiếm lại thị trấn Al-Eis vào ngày 23 tháng 11 năm 2015.

Kể từ đó, vùng nông thôn phía tây nam Aleppo đã nằm trong tay chúng và cơ bản ở khu vực này không có những vũ đụng độ lớn giữa quân chính phủ và khủng bố, cũng như giữa các phe nhóm khủng bố-đối lập với nhau.

HTS bắt tay FSA đánh lui SAA, bắt 1 lính Syria - Ảnh 1

FSA và HTS đã hợp sức đánh lui Quân đội Syria ở al-Eis

Sự việc chiến sự bùng lên ở tây nam Aleppo là điều rất đáng lo ngại bởi khu vực này rất gần thành phố Aleppo, đồng thời cũng gần đại bản doanh của khủng bố HTS, hiện đang độc chiếm tỉnh Idlib.

Vào tháng 1/2017, Jabhat Fatah al-Sham đã thành lập một liên minh khủng bố-đối lập Syria gọi là Hay’at Tahrir al-Sham (HTS), quy tụ dưới trướng mười mấy nhóm khủng bố-đối lập nhỏ hơn, khiến liên minh này trở nên rất mạnh với ít nhất là 30.000 quân.

Jabhat Fatah al-Sham hiện đã trở thành “đưa con ghẻ” của phương Tây và các quốc gia Ả rập, không được phép tham gia vào quá trình hiệp thương chính trị, nên chúng vẫn giữ nguyên mục đích cực đoan ban đầu là chiếm đóng Syria và thành lập vương quốc riêng.

Hiện nay, Idlib là cái túi tập trung quân đối lập và khủng bố lớn nhất Syria. Từ khi nắm quyền thống trị trong tỉnh, HTS trở thành lực lượng trung tâm điều hành toàn tỉnh, đánh dạt các phe nhóm đối lập khác và bắt đầu áp đặt ý chí của mình lên toàn bộ các nhóm đối lập trong tỉnh.

Bước đi này của Hay'at Tahrir al-Sham tương tự như hành vi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vào năm 2014 với câu khẩu hiệu “Theo ta hay là chết”, để rồi sau đó chúng thôn tính các nhóm khác rồi đánh chiếm hầu hết lãnh thổ của Syria và Iraq.

Giới phân tích dự kiến rằng, HTS rồi cũng sẽ có bước phát triển tương tự như IS, bởi trong thời gian qua, tổ chức khủng bố này đã tăng cường chiêu mộ lực lượng, mua sắm vũ khí-trang bị, bắt tay với FSA và Ahrar al-Sham để mở rộng phạm vi kiểm soát.

Do đó, bất cứ đốm lửa nào nhen lên ở khu vực tỉnh Idlib và phía Nam Aleppo hiện nay đều là rất nguy hiểm đối với SAA, bởi Quân đội Syria đang tiến mạnh sang phía Đông nên đại bộ phận đã dồn sang Raqqa và Deir Ezzor nên bị hở lưng.

Nếu SAA nôn nóng tấn công các nhóm khủng bố ở Tây Nam Aleppo và Idlib thì rất có khả năng HTS sẽ bắt tay với các nhóm đối lập FSA và Ahrar al-Sham tiến đánh Aleppo thì quân đội Syria sẽ phải quay lại đối phó với đòn đánh từ sau lưng của HTS, ảnh hưởng lớn đến các chiến dịch Raqqa và Deir Ezzor.

Huy Bình