HSC: Vẫn còn 'room' cho tăng trưởng tín dụng năm 2017

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xem xét nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên ít nhất 20% trong năm nay, trước đó, con số 18% đã được đặt ra từ đầu năm…

Ảnh minh họa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ tín dụng theo hướng giảm lãi suất cho vay, đồng thời, đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trong năm nay, trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC), có lẽ đây là động thái nhằm giúp chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục tiêu đề ra, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,4%; là mức cao kể từ năm 2007.

Trong khi đó, tín dụng tại thời điểm cuối tháng 6 đã tăng khoảng 9% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 8,16%). Tín dụng 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng 19% so với cùng kỳ nên chỉ cần tín dụng 6 tháng cuối năm tăng tốc nhẹ cũng có thể đạt được mức 20%.

Theo HSC, áp lực lạm phát thấp nên sẽ vẫn an toàn khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng thêm một chút.

“Do CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,52% so với cùng kỳ trong khi tỷ giá ổn định sau khi tăng 1,2% từ đầu năm, nên chúng tôi thấy không có nhiều rủi ro về mặt vĩ mô khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng”, HSC cho hay.

Về việc định hướng giảm lãi suất, HSC cho rằng đây là yêu cầu khó thực hiện vì mặt bằng lãi suất hiện đã ở mức thấp so với lịch sử.

Nếu NHNN cho phép NHTM đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm để đạt mục tiêu 20%, thì đây sẽ là thông tin tích cực cho cổ phiếu ngân hàng. Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng và thu nhập này phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng và tỷ lệ NIM.

Tỷ lệ NIM ở nhiều ngân hàng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu.

Theo ước tính, 7 ngân hàng niêm yết (bao gồm VCB, CTG, BID, ACB, MBB, SHB và STB) đạt 18 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong 6 tháng đầu năm, tăng 22,7% so với cùng kỳ.

Trong trường hợp room tín dụng như kế hoạch đầu năm, HSC giả định tăng trưởng tín dụng tổng hợp của 7 ngân hàng này là 17,2% và dự báo 7 ngân hàng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho cả năm 2017, tăng trưởng 18%.

Nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% trong khi những biến số khác giữ nguyên thì lợi nhuận trước thuế của 7 ngân hàng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính, tương đương đạt 40,5 nghìn tỷ đồng.

Chuyên gia quốc tế nói sao?

Trái ngược với quan điểm của HSC, một số tổ chức quốc tế trước đó đã bày tỏ nhiều lo ngại về mức tăng trưởng tín dụng quá nhanh có thể gây ra những rủi ro mới cho hệ thống ngân hàng.

Báo cáo mới đây của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về tình hình kinh tế Việt Nam cho rằng, tín dụng của Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng trong 2 năm qua, khiến tỷ lệ tín dụng/GDP tăng thêm 23,5%. Do đó, nếu tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 của Việt Nam đạt mục tiêu (18%) thì tỷ lệ trên sẽ còn nới rộng hơn nữa và mức độ rủi ro ổn định tài chính sẽ cao hơn.

Đồng quan điểm, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng, Quyền Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam nên kiềm chế tăng trưởng tín dụng.

Đại diện WB cho rằng, tăng trưởng tín dụng 18% là con số quá cao, và lợi ích từ sự tăng trưởng này sẽ không đáng với chi phí. Theo chuyên gia, tại thời điểm này Việt Nam không nên kích cầu quá nhiều khi đầu tư của kinh tế trong nước vẫn tốt.