HSBC Việt Nam tài trợ khoản vay 900 tỷ đồng cho dự án bất động sản của REE

  HSBC Việt Nam thông báo thực hiện thu xếp khoản tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm một lần cho CTCP Cơ Điện Lạnh (Tập đoàn REE) và đây cũng là lần đầu tiên HSBC cấp khoản tín dụng xanh cho dự án bất động sản của một doanh nghiệp Việt Nam.

  Thỏa thuận cho vay này sẽ giúp REE phát triển dự án E-Town 6 - tòa nhà văn phòng cao tầng được cấp chứng nhận LEED Bạch kim về thiết kế bền vững. Theo đó, REE đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được giám sát bởi Ủy ban Tài chính Bền vững Châu Á - Thái Bình Dương - bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới.

  Đồng thời, khoản tín dụng xanh này cũng được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

  Lễ ký kết hợp đồng tín dụng xanh cho dự án E.TOWN giữa REE VÀ HSBC Việt Nam.

  Lễ ký kết hợp đồng tín dụng xanh cho dự án E.TOWN giữa REE VÀ HSBC Việt Nam.

  Chia sẻ về hợp tác, ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết, khoản tín dụng xanh này thể hiện tham vọng chung mạnh mẽ của cả hai doanh nghiệp là đóng góp vào quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế không phát thải của Việt Nam. Cùng nhau chúng ta có thể giúp xây dựng một Việt Nam xanh hơn, tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.

  "Chúng tôi rất tự hào khi được tham gia vào một thương vụ ghi dấu cột mốc quan trọng khác cho lĩnh vực bất động sản xanh tại Việt Nam. Điều này càng quan trọng hơn khi ngành xây dựng và bất động sản chiếm tới 39% lượng khí thải carbon trên toàn cầu", đại diện HSBC khẳng định.

  Trước đó, năm 2020, CTCP Năng lượng Mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ REEPRO (REEPRO), hai công ty thành viên của REE, cũng đã nhận khoản tín dụng xanh kép đầu tiên với tổng trị giá 810 tỷ đồng từ HSBC Việt Nam, tài trợ cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Tất cả những giao dịch này đang góp phần giúp HSBC Việt Nam từng bước hiện thực hóa cam kết hỗ trợ thu xếp nguồn vốn lên tới 12 tỷ USD tài trợ trực tiếp và gián tiếp cho các dự án bền vững của Việt Nam và các doanh nghiệp tại Việt Nam cho đến năm 2030.

  Kiều Chinh

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hsbc-viet-nam-tai-tro-khoan-vay-900-ty-dong-cho-du-an-bat-dong-san-cua-ree-post9820.html