HSBC: Việt Nam nổi lên như thị trường quan trọng trong lĩnh vực bán lẻ

Theo HSBC, mặc dù chỉ số PMI đã yếu đi trong tháng 5, khu vực nội địa vẫn vững vàng trong suốt tháng, thể hiện qua sự tăng trưởng tốt về doanh số bán lẻ với mức tăng trong tháng 5 đạt 13,1% so cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng 6/2017. Theo báo cáo, PMI Việt Nam tháng 5 giảm so với tháng 4 nhưng thương mại và bán lẻ vẫn thể hiện tốt.

Về thương mại, HSBC nhận định hoạt động của Việt Nam tại các thị trường nước ngoài rất khả quan. Thậm chí trong một môi trường toàn cầu có nhiều bất ổn, xuất khẩu vẫn gia tăng ở mức 25% so với cùng kỳ năm trong tháng 5, trong khi tăng trưởng tháng trước đó được điều chỉnh lên 21,8% (ban đầu được báo cáo ở mức 16%).

Xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh 28% (so với cùng kỳ năm) so với mức 17,2% của tháng trước đó, trong khi khu vực trong nước tăng 18,3%, tăng từ mức 9,7% của tháng 4. Xuất khẩu mặt hàng điện thoại và phụ tùng thay thế - mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tăng trưởng ở mức 39,8% so với cùng kỳ năm (tháng trước là 43%) do việc ra mắt một sản phẩm mới.

Trong khi đó, tăng trưởng nhập khẩu cũng mạnh ở mức 26,8% so với cùng kỳ năm trong tháng 5, đẩy cán cân thương mại vào tình trạng thâm hụt. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng (trên Bản tin thương mại Thái Lan, 1 tháng Sáu năm 2017), thâm hụt thương mại đang ở mức chưa đáng lo vì Việt nam đang phải nhập khẩu các mặt hàng như máy móc thiết bị, đồ điện tử, máy tính và linh kiện, thép, nhựa và hóa chất thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất.

Về bán lẻ, theo HSBC, mặc dù chỉ số PMI đã yếu đi trong tháng 5, khu vực nội địa vẫn vững vàng trong suốt tháng, thể hiện qua sự tăng trưởng tốt về doanh số bán lẻ với mức tăng trong tháng 5 đạt 13,1% so cùng kỳ năm, từ mức 13,5% của tháng trước. Tăng trưởng doanh số bán lẻ sau khi điều chỉnh theo lạm phát trong suốt tháng đạt 9,9% so cùng kỳ năm, từ mức 9,2% của tháng trước. Việt Nam xếp thứ 6 về Chỉ số tăng trưởng bán lẻ toàn cầu (GRDI), từ vị trí 11 năm ngoái. Bước nhảy lên 5 bậc trong năm nay nhờ vào việc nới lỏng các rào cản đối với đầu tư trong thời gian gần đây.

HSBC đánh giá Việt Nam là thị trường quan trọng đối với lĩnh vực bán lẻ. Ảnh minh họa

HSBC đánh giá, lĩnh vực bán lẻ của Việt Nam có quy mô tương đối nhỏ, với doanh thu hằng năm chỉ vào khoảng 90 tỷ đô la Mỹ theo ghi nhận vào năm ngoái. Thu nhập khả dụng không quá cao vì nền kinh tế vừa thoát khỏi tình trạng “thu nhập thấp”.

"Nhưng điều đáng chú ý là Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như là một thị trường quan trọng đối với lĩnh vực bán lẻ", HSBC nhấn mạnh.

Theo nhà băng, triển vọng này nhờ vào lực lượng dân số trẻ chiếm phân nửa trong tổng dân số 92 triệu người và thu nhập trung bình hằng năm (2.200 đô la Mỹ/ năm theo ghi nhận trong năm 2016) được kỳ vọng sẽ tăng nhanh trong trung hạn. Sự kết hợp giữa sự gia tăng nhanh chóng về thu nhập bình quân của người tiêu dùng Việt và sự nới lỏng các luật lệ đang tạo ra một môi trường hoàn hảo giúp lĩnh vực bán lẻ phát triển mạnh mẽ.

>> HSBC: Nam giới có xu hướng ít sử dụng công nghệ mới hơn nữ giới