HSBC tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

GD&TĐ - Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam, với nhận định mặc dù có nhiều thách thức, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn hứa hẹn.

HSBC tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của Việt Nam - Ảnh 1

HSBC cho rằng, cả tăng trưởng kinh tế lẫn tín dụng đều có thể không được duy trì nếu như một số vấn đề về cơ cấu không được giải quyết trong thời điểm hiện tại. Mặt khác, ngành sản xuất có triển vọng khá sáng sủa và HSBC tin rằng lĩnh vực này phát triển tốt có thể bù đắp phần nào những ngành yếu khác.

Phân tích rõ hơn về cơ sở đưa ra nhận định này, HSBC cho rằng, khi nói đến tăng trưởng kinh tế GDP, các yếu tố nổi bật trên dường như đang đồng hành một cách thuận lợi trong thời điểm hiện tại. Tăng trưởng kinh tế đã tăng trong quý thứ III đạt 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức cải thiện rất tốt từ tốc độ tăng trưởng 5,6% được ghi nhận trong cả quý I và quý II/2016.

Năm nay, nền kinh tế phải vật lộn với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy những ảnh hưởng của hạn hán đã giảm dần, giúp sản xuất nông nghiệp quay lại bình thường, tương tự là việc làm và tiêu dùng ở khu vực nông thôn. Nhưng, hồi đầu tháng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo rằng Việt Nam có khả năng sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng kinh tế ban đầu 6,7% trong năm 2016. Các dự báo chính thức của năm 2016 đã giảm xuống đến 6,2 - 6,5%. Điều này phù hợp với dự báo của HSBC (6,2% cho năm 2016) và có nghĩa là trong quý IV nền kinh tế sẽ cần phải tăng trưởng ít nhất 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái để đạt được mục tiêu mới cả năm. Hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ, dòng vốn FDI tiếp tục tăng và tăng trưởng tín dụng trong nước sẽ giúp hoàn thành mục tiêu đề ra.

Các chuyên gia của HSBC cũng lưu ý, có những yếu tố có thể cản trở nền kinh tế tăng trưởng ở tốc độ mong muốn trong thời điểm trung hạn. Đứng đầu trong số đó là những rủi ro từ nhu cầu bên ngoài vẫn chưa mặn mà, hoạt động thương mại của Việt Nam có thể vẫn duy trì mức độ ấn tượng đạt được trong thời gian gần đây nhưng nó có thể chậm lại nếu như các ngành công nghiệp trọng điểm không tập trung tốc độ, hoặc nếu như Trung Quốc - một đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tăng trưởng chậm lại…

HSBC cho rằng thực tế, tăng trưởng tín dụng vẫn mạnh suốt cả năm. Vào tháng 8, tổng tăng trưởng dư nợ tín dụng giảm ở mức chậm nhất trong 17 tháng qua, nhưng vẫn còn đạt mức 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi việc sử dụng các công cụ đòn bẩy nhiều hơn thúc đẩy kinh tế tăng trưởng nhưng cũng gây thêm nhiều gánh nặng nợ nần. Tuy nhiên, Việt Nam cần phải lưu ý gánh nặng “nợ xấu” hơn là nợ thông thường.