HSBC: Nhà sản xuất đang lạc quan về các điều kiện kinh doanh

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa công bố nghiên cứu “Phân tích số liệu: Thương mại châu Á liệu có phục hồi?”, trong đó nhận định, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã hồi phục trong quý III với mức tăng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh Internet

Đây là bước tiến lớn so với mức tăng trưởng 5,6% đạt được trong các quý đầu năm. Tăng trưởng có được là nhờ vào hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài và xuất khẩu tăng, nhu cầu tín dụng tăng mạnh và ngành nông nghiệp phục hồi nhẹ sau khi trải qua đợt hạn hán lịch sử.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Nikkei trong tháng 9 đạt 52,9 điểm, cao nhất trong 16 tháng qua. Sản lượng sản xuất cũng tăng tháng thứ mười liên tiếp và ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Đáng chú ý, số lượng việc làm đã tăng ở mức nhanh nhất trong khoảng thời gian 5,5 năm qua, khi các công ty tham gia khảo sát cho biết đơn đặt hàng mới có sự tăng trưởng bền vững. Việc các công ty đang tích lũy hàng tồn kho cho thấy các nhà sản xuất đang rất lạc quan về các điều kiện kinh doanh trong thời gian tới.

Hồng Dung