HSBC: Không TPP, xuất khẩu vẫn có nhiều triển vọng

Ngân hàng HSBC vừa công bố Báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam nhận định, nếu Hiệp định TPP chưa thực thi, nhiều hiệp định thương mại khác và những cải cách nền kinh tế sẽ vẫn là động lực tăng trưởng cho Việt Nam.

HSBC: Không TPP, xuất khẩu vẫn có nhiều triển vọng - Ảnh 1

HSBC cho rằng, Việt Nam phụ thuộc nhiều nhất vào thương mại, trong đó xuất khẩu đóng vai trò chính của nhập khẩu. Tuy nhiên, nhập khẩu thường vượt qua xuất khẩu. Do đó, hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh rất quan trọng. Tăng xuất khẩu không những khuyến khích các hoạt động trong nước, mà còn góp phần thúc đẩy đầu tư và giúp tạo ra thu nhập và tiêu thụ cao hơn.

HSBC cho rằng, mặc dù Việt Nam được coi là quốc gia hưởng lợi lớn nhất khi tham gia Hiệp định TPP, nhưng nếu TPP dừng lại thì không phải tất cả đều mất hết. HSBC khẳng định, xuất khẩu của Việt Nam còn rất nhiều triển vọng. Chẳng hạn, chi phí sản xuất gia tăng khiến Trung Quốc không còn là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất. Vì vậy, Việt Nam có thể trở thành một điểm đầu tư thay thế, và là trung tâm xuất khẩu lý tưởng để tiếp cận các thị trường trong khối ASEAN. Mặt khác, Việt Nam sở hữu một lực lượng lao động trẻ, với mức lương thấp và kỹ năng tay nghề ngày càng cao.

Ngoài TPP, Việt Nam đã tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC). AEC có thể thúc đẩy nền kinh tế khu vực tăng 7,1% từ nay đến năm 2025 và tạo thêm 14 triệu công ăn việc làm, theo một nghiên cứu chung của Tổ chức Lao động Quốc tế và Ngân hàng Phát triển châu Á.

Một hiệp định khác là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP. Hiệp định RCEP sẽ kết nối ba nền kinh tế đông dân nhất trên thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ và ASEAN. Hiệp định RCEP sẽ giúp thúc đẩy khối lượng thương mại toàn châu Á tăng lên và khuyến khích đầu tư vào các chuỗi cung ứng mới.

Cải cách để giảm sốc từ bên ngoài
Báo cáo HSBC cho rằng, nếu như Mỹ giảm việc nhập khẩu thì xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Mỹ cũng có thể giảm nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc, cũng sẽ khiến nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc đối với hàng Việt Nam cũng sẽ giảm nhiều, đặc biệt là đối với các hàng hóa phục vụ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Tuy nhiên, HSBC cho rằng, Việt Nam hiện vẫn đi theo cam kết thực hiện cải cách cấu trúc. Quốc hội đã thông qua ba mục tiêu cải cách 2016-2020, liên quan đến đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và các tổ chức tài chính. Về mặt đầu tư công, Chính phủ được thiết lập để cải cách mạnh chi tiêu ngân sách, bảo đảm sự an toàn của đầu tư công và tình hình tài chính quốc gia.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước, mục tiêu là làm cho quá trình cải cách diễn ra "nhanh hơn và mạnh mẽ hơn" bằng cách thực hiện quá trình cổ phần hóa thật sự minh bạch và phù hợp với cơ chế thị trường. Các tổ chức tài chính sẽ tăng cường sức mạnh bằng cách đẩy nhanh tốc độ thoái vốn ở các khoản nợ xấu và có ít nhất 12 đến 15 ngân hàng thương mại phù hợp với các tiêu chuẩn Basel II.

Các chuyên gia HSBC tin rằng, nếu theo đuổi đúng lộ trình đó, những lợi ích đạt được từ quá trình cải cách này sẽ có kết quả tốt trong việc tăng cường các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Đổi lại, nền kinh tế Việt Nam sẽ không dễ bị ảnh hưởng trước những cú sốc bên ngoài.