HSBC: Hãy mua vàng cho dù ai trúng cử Tổng thống Mỹ

Theo ngân hàng HSBC, cho dù kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ tuần tới ra sao thì các nhà đầu tư vào vàng vẫn sẽ "thắng".

Dù theo phân tích của ngân hàng này, nếu chiến thắng thuộc về ông Donald Trump thì giá vàng sẽ được hỗ trợ nhiều hơn khi bà Clinton trúng cử Tổng thống, ông James Steel – trưởng nhóm phân tích kim loại quý của HSBC – vẫn cho rằng giá vàng sẽ tăng ít nhất 8% bất chấp ai là người thắng cuộc.

Cả hai ứng cử viên đều tán thành các chính sách thương mại có thể kích thích nhu cầu vàng - kim loại được đánh giá có khả năng "bảo vệ chống lại sự bảo hộ" nền công nghiệp trong nước. Ngay cả ứng cử viên của đảng Dân chủ theo nghĩa quốc tế cũng đang thúc giục việc thương lượng lại các hiệp định tự do thương mại lâu đời. Điều này sẽ có tác động tích cực đối với giá vàng.

HSBC: Hãy mua vàng cho dù ai trúng cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1

Giá vàng được dự đoán sẽ tăng ít nhất 8% dù ai trúng cử Tổng thống Mỹ

Theo HSBC, nếu ông trùm bất động sản trúng cử, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.500 USD một ounce. Còn trong trường hợp bà Clinton trở thành chủ Nhà Trắng, giá vàng sẽ tăng lên mức 1.400 USD một ounce vào cuối năm nay. Ông Steel nói thêm rằng sự lấn lướt của Đảng Dân chủ ở Quốc hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu vàng do khả năng tăng mức chi tiêu công.

Bà Clinton không phải là người duy nhất đưa ra giải pháp kích thích nền kinh tế thông qua các kênh khác không phải là chính sách tiền tệ. Ông Trump cũng từng nói sẽ đưa ít nhất 500 tỷ USD vào nền kinh tế.

HSBC: Hãy mua vàng cho dù ai trúng cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2

Diễn biến giá vàng từ năm 2012 đến nay

James Butterfill, người đứng đầu mảng nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại ETF Securities cùng chung quan điểm với HSBC trong việc dự đoán giá vàng có thể tăng đến 10% trong năm đầu ông Trump lên cầm quyền. Dưới sự lãnh đạo của tỷ phú bất động sản, các chính sách được cho là sẽ thiếu ổn định và lạm phát có khả năng tăng do ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ tấn công chống lại sự độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

"Vàng được coi như một công cụ phòng thủ chống lại bất ổn chính trị, và Tổng thống Trump sẽ mang lại nhiều sự bất ổn khó dự đoán về chính trị hơn bất cứ tổng thống nào trong lịch sử, đặc biệt là bất ổn với giới lãnh đạo của FED và chiến lược chính sách tiền tệ", Butterfill viết.

>> Vàng SJC tăng mạnh, giá bán trong nước vượt mốc 36 triệu đồng/lượng