HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,2%

HSBC cắt giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế, từ mức 6,3% xuống còn 6,2% cho năm nay.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 6,2% - Ảnh 1

Đánh giá mức tăng trưởng 6,6% của kinh tế Việt Nam trong quý III đã có sự tiến bộ rõ rệt so với mức tăng hai quý đầu năm, tuy nhiên ngân hàng HSBC cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% của Chính phủ vẫn là một thách thức.

Trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ chậm do ành hưởng của hạn hán. Tuy nhiên, điều kiện sản xuất đang dần trở lại bình thường khi chỉ số PMI tiếp tục tăng. Cùng với đó, nhân công việc làm đã tăng nhanh nhất trong vòng năm năm qua.

HSBC đánh giá yếu tố bên ngoài cũng duy trì mức độ tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu tháng 9 đã tăng 9% so với cùng kỳ, một lần nữa vượt xa các nước láng giềng trong khu vực. Một số nhà máy mới bắt đầu đi vào hoạt động trong năm nay, kỳ vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đưa xuất khẩu tăng mạnh hơn nữa.

Theo HSBC, Việt Nam vẫn duy trì năng lực cạnh tranh cao, đặc biệt là đối với hàng dệt may và sản xuất điện tử và sẽ còn giành thêm nhiều thị phần ngay cả khi thương mại toàn cầu vẫn còn mờ nhạt.

Tuy nhiên, các khoản nợ xấu kéo dài, những nguy cơ tiềm năng khiến lạm phát tăng, và tốc độ thoái vốn công chậm hơn so với kế hoạch là những khó khăn đối với nền kinh tế, báo cáo của ngân hàng này cho biết. Chính phủ cũng đang từng bước thực hiện những cải cách cần thiết để đưa tăng trưởng đi theo hướng bền vững hơn. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, việc nới lỏng tiền tệ và tài khóa khá bị giới hạn.

Chính vì vậy, HSBC cắt giảm nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế, từ mức 6,3% xuống còn 6,2% cho năm 2016 và 6,6% xuống còn 6,5% cho năm 2017 trong khi vẫn tiếp tục kỳ vọng nền kinh tế sẽ tốt hơn trong tương lai gần. Đồng thời, ngân hàng này cũng đưa ra mức dự báo tăng trưởng cho năm 2018 là 6,6%.

Nhật Duy