HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47?

Với ưu thế hỏa lực mạnh, độ chính xác cao, tác chiến hiệu quả trong mọi môi trường, súng phóng lựu MK-47 là khắc tinh của chiến thuật biển người.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 1

Khác hẳn với những dòng súng phóng lựu phóng loạt khác trên thế giới, MK-47 ngoài độ mạnh mẽ về hỏa lực nó còn được kết hợp với những thiết bị điện tử hiện đại, cho phép tính toán thông số đường đạn và có hiệu năng tuyệt vời cho dù tác chiến trong môi trường ban ngày hay ban đêm. Đây là điều mà những súng phóng lựu của Nga chưa làm được.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 2

Hải quân đánh bộ là lực lượng tinh nhuệ trong quân chủng Hải quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hiện lực lượng này đang được trang bị những vũ khí hiện đại hàng đầu ngày nay, điều đáng ngạc nhiên là những vũ khí đó lại không phải có xuất xứ từ Nga mà là từ các nền công nghiệp quốc phòng nổi tiếng khác.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 3

Với việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương, viễn cảnh Quân đội Việt Nam sẽ được Mỹ cung cấp những vũ khí hạng nhẹ này hoàn toàn là điều có thể xảy ra. Nếu súng phóng lựu MK-47 được trang bị một số lượng vừa đủ cho Hải quân đánh bộ thì đây sẽ là nỗi ác mộng cho bất cứ đối phương nào muốn sử dụng chiến thuật biển người.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 4

MK-47 là thế hệ súng phóng lựu phóng loạt mới nhất do hãng General Dynamics nghiên cứu và sản xuất. Chúng chính thức đi vào biên chế trong quân đội Mỹ từ năm 2006 cho tới nay. Hiện tại chúng cũng được sử dụng bởi quân đội Australia và Israel.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 5

Khác với các thế hệ súng phóng lựu phóng loạt khác trước đó, MK-47 ra đời thay vì sử dụng kiểu thước ngắm cơ khí thì chúng lại kết hợp với các thiết bị điện tử, điều đó nâng tầm hiệu suất chiến đấu của loại súng này lên một tầm cao mới.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 6

Tiếp tục cải thiện hệ thống điện tử này, tại triển lãm AUSA 2016, hãng General Dynamics tiếp tục giới thiệu hệ thống điện tử tiên tiến NGFCS trang bị trên loại súng phóng lựu phóng loạt nguy hiểm nhất hiện nay của Mỹ này.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 7

Với hệ thống này, các thông số mục tiêu được thu thập trực tiếp bởi các camera hồng ngoại cùng hệ thống cảm biến tối tân. Các thông số được máy tính trung tâm xử lý và truyền thông số lên màn hình tinh thể lỏng, từ đó giúp xạ thủ có thể tấn công mục tiêu bất kể trong môi trường tác chiến nào.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 8

Hệ thống NGFCS cũng tính toán hiệu quả đường đạn đạo, từ đó xạ thủ điều chỉnh góc nâng phù hợp để tiêu diệt chính xác mục tiêu. Đây là điều mà trước đây các thế hệ súng phóng lựu không làm được, mà phải buộc chỉnh bằng mắt cộng với việc tính toán đường đi của loạt bắn trước đó để điều chỉnh.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 9

Súng phóng lựu MK-47 có trọng lượng 18kg, chiều dài 940mm, độ dài nòng 610mm, chiều rộng 255m, chiều cao 205mm. Đây được coi là một trong những loại súng phóng lựu phóng loạt nhẹ nhất hiện nay.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 10

Súng sử dụng cỡ đạng 40mm x 53mm, có tốc độ bắn lên tới 300 viên/phút. Hộp tiếp đạn có hai loại, một loại chứa dây đạn 32 viên, và một loại chứa dây đạn lên tới 48 viên.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 11

Việc sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này chỉ cần hai người lính là đủ. Ngoài trang bị trực tiếp cho các đơn vị Thủy quân lục chiến, Mỹ cũng gắn chúng lên các phương tiện cơ giới để tăng hiệu năng chiến đấu.

HQĐB Việt Nam có nên trang bị súng phóng lựu MK-47? - Ảnh 12

Hiện hệ thống này đang dần thay thế súng phóng lựu MK-19 đang sử dụng rộng rãi trong quân đội Mỹ. Với tính năng ưu việt như vậy, nếu được trang bị một số lượng vừa đủ vũ khí này, sức mạnh của Hải quân đánh bộ Việt Nam sẽ tăng lên một tầm cao mới.