Houthi tiếp tục bắn tên lửa ra Biển Đỏ, Israel không kích vào Lebanon

Lực lượng Mỹ tại khu vực Trung Đông hôm nay (2/3) cho biết, trong ngày hôm qua (1/3), nhóm vũ trang Houthi tại Yemen tiếp tục tiến hành tập kích tên lửa vào tuyến hàng hải trên Biển Đỏ.

Thông báo trên mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tại Trung Đông (CENTCOM) nói rằng nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đã bắn một quả tên lửa đạn đạo đối hạm về phía Biển Đỏ nhưng không gây thiệt hại cho bất kỳ tàu thuyền nào tại khu vực.

Israel tiếp tục không kích vào Lebanon. Ảnh: Reuters

Israel tiếp tục không kích vào Lebanon. Ảnh: Reuters

Cũng theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc không kích phủ đầu vào Yemen, phá hủy một quả tên lửa đất đối không của Houthi. Cuộc không kích được tiến hành khi quả tên lửa của Houthi đang trong quá trình chuẩn bị để thực hiện cuộc tấn công và gây ra mối đe dọa rõ ràng đối với các máy bay của Mỹ tại khu vực.

Về tình hình chiến sự dọc biên giới giữa Israel và Lebanon, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sáng nay đã tiến hành cuộc không kích vào miền Nam Lebanon, loại khỏi vòng chiến đấu 3 thành viên lực lượng Hezbollah.

Theo truyền thông Israel, máy bay không người lái (UAV) của IDF đã phóng tên lửa vào một chiếc ô tô chở 3 thành viên Hezbollah gần khu vực Naquora, gần biên giới Israel, khiến toàn bộ những người này thiệt mạng. Một số nguồn tin Arab xác nhận cuộc tấn công, đồng thời cho biết thêm rằng trong số các thành viên Hezbollah thiệt mạng có một quan chức cấp cao.

Căng thẳng trên Biển Đỏ và dọc biên giới Israel - Lebanon được cho là những hệ lụy trực tiếp từ cuộc xung đột tại dải Gaza giữa quân đội Israel và phong trào Hamas. Một ngày sau khi quân đội Israel phát động chiến dịch tấn công vào Gaza hôm 7/10/2023, Hezbollah đã nã pháo vào một vị trí của IDF tại khu vực biên giới để biểu thị tình đoàn kết với Ha-mát.

Trong khi đó, Houthi thể hiện sự ủng hộ với người Palestine ở Gaza bằng việc liên tiếp phát động các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và xuồng tự sát nhằm vào các tàu mà lực lượng này cho là có liên quan đến Israel trên Biển Đỏ từ cuối tháng 10/2023.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/houthi-tiep-tuc-ban-ten-lua-ra-bien-do-israel-khong-kich-vao-lebanon-post1080138.vov