Houthi dùng bản sao của Kh-55 tấn công UAE

Sau khi UAE phủ nhận chuyện nhà máy điện hạt nhân bị tấn công, Houthi đã tung bằng chứng dùng tên lửa hành trình tầm xa thực hiện vụ tấn công.

Houthi phóng tên lửa Soumar vào UAE.

Quan sát hình ảnh quả tên lửa được phóng, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là mẫu tên lửa hành trình mới, chưa từng xuất hiện trong tay của Houthi. Nhưng theo Livejournal, đây là loại tên lửa hành trình tầm xa Soumar do Iran sản xuất và được công bố hồi đầu năm 2015.

Hiện thông số kĩ thuật chính thức của Soumar vẫn chưa được công bố, nhưng giới phân tích đồng loạt có chung nhận định rằng loại hỏa tiễn này được phát triển từ nguyên mẫu tên lửa hành trình Kh-55 của Nga nhưng đã nâng cấp thêm tính năng mới.

Và nếu thông tin này được xác nhận thì Houthi đang sở hữu loại tên lửa hành trình ngang ngửa mới Tomahawk của Mỹ bởi chỉ với nguyên mẫu Kh-55, loại tên lửa này đã có thể tấn công mục tiêu ở tầm xa trên 2.000km.

Trước khi Houthi công bố bằng chứng dùng Soumar tấn công nhà máy điện hạt nhân của UAE, Cơ quan ứng phó khủng hoảng và khẩn cấp của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã bác bỏ thông tin lực lượng Houthi phóng tên lửa vào nhà máy điện hạt nhân tại Abu Dhabi.

Cơ quan ứng phó khủng hoảng và khẩn cấp của UAE khẳng định nước này có một hệ thống phòng không có khả năng đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào. Đặc biệt, Dự án lò phản ứng ở al-Barakah được bảo vệ và miễn nhiễm với mọi khả năng.

Dù thông tin về vụ tấn công này chưa thực sự rõ ràng nhưng nếu được xác thực thì đây là lần thứ 2 trong năm nay, phiến quân Houthi tuyên bố bắn tên lửa nhằm vào UAE, nước tham gia liên minh không kích chống Houthi tại Yemen.

Và đây chính là nguyên nhân khiến UAE đã phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công khốc liệt từ lực lượng này.

Clip Houthi phóng tên lửa Soumar vào UAE