Houthi bắn rơi UAV CH-4B Trung Quốc sản xuất

Lực lượng phòng không Houthi hôm 30/8 tuyên bố đã bắn hạ 1 chiếc UAV tấn công CH-4B của Saudi Arabia gần biên giới với Yemen.

Thông tin về vụ bắn hạ này được Defence-blog dẫn thông tin trên trang Twitter của Giám sát viên Yemen cho biết, chiếc CH-4B bị bắn hạ tại Tuwal của Saudi Arabia - khu vực sát biên giới với Yemen.

Hiện Saudi Arabia vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được Houthi đăng tải. Được biết, CH-4B là dòng UAV có khả năng tấn công duy nhất Saudi Arabia đã mua từ Trung Quốc trong thời gian qua.

Phần còn lại của chiếc CH-4B bị bắn hạ.

Đặc biệt, trước khi bị Houthi bắn hạ hôm 30/8, hồi cuối năm 2017, một chiếc CH-4B khác đã thực hiện vụ không kích trúng chiếc xe đám cưới tại Yemen khiến ít nhất 12 phụ nữ thiệt mạng. AMN dẫn các nhân chứng và quan chức y tế địa phương cho biết vụ việc xảy ra trên con đường dẫn đến một ngôi làng ở tỉnh Marib, cách thủ đô Sana'a khoảng 170 km.

Được biết, đây là vụ thảm sát thứ 2 từ đầu năm 2017 tại Yemen do Saudi Arabia dùng CH-4B gây nên. Vụ tấn công trước đó diễn ra vào đêm 15/2/2017 nhằm vào một đám tang ở làng Shiraa, huyện Arhab, cách thủ đô Sana'a của nước này 40 km về phía Bắc.

Vụ tấn công này đã khiến ít nhất 8 phụ nữa và 1 trẻ em thiệt mạng. Vụ không kích cũng làm hơn 10 người khác bị thương nghiêm trọng, số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng. Ngôi nhà tổ chức tang lễ bị không kích đã bị phá hủy hoàn toàn và hàng loạt nhà cạnh đó cũng bị hư hại.

Được biết, hồi tháng 10/2016, một vụ không kích tương tự do Saudi Arabia đứng đầu làm 140 người thiệt mạng, 534 người khác bị thương. Vụ không kích này gây nhiều bất lợi cho chiến dịch chống lực lượng Houthi ở Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen Mansour Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài thời gian qua tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi hàng triệu người đang cần viện trợ lương thực, 21 triệu người khác cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Hòa Bình