Hốt hoảng gần 80 trẻ em mắc sùi mào gà - nguyên nhân gây nên quá sốc khiến ai cũng ngỡ ngàng

Hốt hoảng gần 80 trẻ em mắc sùi mào gà - nguyên nhân gây nên quá sốc khiến ai cũng ngỡ ngàng cha mẹ nào cũng cần dành thời gian đọc để tránh ngay kẻo hối hận chẳng kịp.

Theo tìm hiểu, có khoảng gần 80 bệnh nhân là trẻ em ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên được phụ huynh đưa tới BV Da liễu TƯ (Hà Nội) khám và điều trị bệnh sùi mào gà.

Nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh ban đầu được cho là do các bé cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Một số người nhà bệnh nhân cho biết, gần 80 trẻ em này sau khi được khám và tư vấn cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở huyện Khoái Châu với giá 3 triệu đồng/đốt. Có bé phải đốt đến lần thứ 12.

Sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư này thì gần 80 cháu bé có hiện tượng mẩn ngứa, sưng tấy. Thấy hiện tượng lạ người nhà các bé rất lo lắng nên đã đưa các bé lên bệnh viện Da liễu TƯ để khám và phát hiện các cháu bé đã bị sùi mào gà.

Hốt hoảng gần 80 trẻ em mắc sùi mào gà - nguyên nhân gây nên quá sốc khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1

Một bé trai Hưng Yên bị sùi mào gà đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: N.P.

Thủ phạm là dụng cụ "bẩn"?

Mặc dù nguyên nhân khiến hàng loạt trẻ bị sùi mào gà đến từ đâu đang chờ cơ quan chức năng làm rõ nhưng giả thuyết được đưa ra rằng, nếu số trẻ cùng làm tại một phòng khám tư, cùng thời điểm và cùng mắc bệnh sùi mào gà thì nhiều khả năng do dụng cụ.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm Y tế y khoa Thái Hà - chia sẻ trên Báo Lao động, nếu giả thuyết trên là đúng thì dụng cụ không được vệ sinh sạch sẽ, đúng quy trình là “thủ phạm” gây bệnh cho hàng loạt trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - chia sẻ trên Báo Lao động: "Trước đây, bệnh sùi mào gà (do virus HPV) được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, có định kiến cho rằng, sùi mào gà là căn bệnh của những người đã quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng, sùi mào gà ngoài con đường lây nhiễm qua đường tình dục còn con đường lây nhiễm khác là lây qua tiếp xúc da. Những lây nhiễm khác qua tiếp xúc như lây nhiễm từ dụng cụ y tế chưa được vô trùng thì chưa được báo cáo, bởi với y tế khi can thiệp bất cứ dụng cụ y tế gì lên cơ thể người bệnh đều phải đảm bảo tiệt trùng. Tuy nhiên, về nguyên tắc vẫn có thể”.

Ngoài ra, bệnh sùi mào gà cũng có thể lây lan do dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh như quần áo, khăn mặt, bàn chải đánh răng, bồn cầu, tay nắm cửa… Lúc này, HPV xâm nhập qua vết thương hở, trầy xước hoặc niêm mạc miệng, mắt…