Hot girl và cuộc đổ bộ rầm rộ trên sóng truyền hình

Trước đây, hotgirl – được hiểu là những cô gái xinh đẹp, đang được chú ý - thường chỉ giới hạn ở lĩnh vực ảnh, thời trang trên các trang mạng xã hội thay vì hoạt động nghệ thuật như người nghệ sĩ. Nhưng gần đây, cuộc lấn sân của các danh xưng hotgirl trên các chương trình truyền hình và cả lĩnh vực phim ảnh ngày một nhiều. Điều đáng nói là chuyên môn của các gương mặt hotgirl ấy còn gây tranh cãi, nhưng các nhà sản xuất vẫn nhiệt tình mời để cho “đẹp đội hình”. Có phải, showbiz và các chương trình truyền hình hiện nay đang thiếu gương mặt cũng như nhân vật ấn tượng nên mới chuộng hotgirl đến thế?

Lấn sân truyền hình để nâng tầm nổi tiếng

Có lúc, người ta thấy hàng loạt cái tên đình đám của giới teen xuất hiện trên các bộ phim truyền hình, phim chiếu rạp, từ Sơn Tùng MTP, Ngô Kiến Huy, Huỳnh Anh, BB Trần đến Chi Pu, Miu Lê, Ngọc Thảo, Sỹ Thanh, mẫu Tây Andrea, Ely Trần…

Chi Pu – một hotgirl có tiếng ở Hà Nội đã từng có quãng thời gian Nam tiến để lấn sân điện ảnh trong phim “Hương Ga”. Để xây dựng hình tượng, Chi Pu không ngại thay đổi, từ đóng phim đến tham gia nhiều cuộc thi trên truyền hình như “Bước nhảy hoàn vũ”. Bắt đầu từ phim sitcom, sau đó là những dự án phim truyền hình dài hơi hơn như “Giọt nước rơi” và sắp tới là seri phim do chính Chi Pu tự đầu tư sản xuất, viết kịch bản và đóng vai chính mang tên “Tỉnh giấc tôi thấy mình trong ai”. Dự án này đang được PR khá rầm rộ với sự tham gia của “hoàng tử sơn ca” Quang Vinh sau thời gian dài vắng bóng showbiz. Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của ca sĩ Vân Anh – “học trò” Mỹ Tâm tại Giọng hát Việt 2015 và diễn viên trẻ Công Văn Dương.

Gần đây, một cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng hotgirl Hà Nội là Quỳnh Anh Shyn cũng có những bước chuyển sang lĩnh vực truyền hình khá bài bản. Bắt đầu từ một phim sitcom đang được giới trẻ rất yêu thích “5S online”, Quỳnh Anh Shyn dần tham gia thêm nhiều show truyền hình thực tế như “My Man Can – Đàn ông phải thế” hay “Thiên đường ẩm thực” cùng nghệ sĩ hài đang nổi hiện nay – Trường Giang.

Đã có nhận xét rằng: Showbiz Việt bây giờ nhìn đâu cũng thấy hotgirl – để thấy được độ phủ sóng rầm rộ của những người vốn chỉ nổi ở thế giới tuổi teen và cộng đồng mạng - trên truyền hình và trong showbiz đang nhiều thế nào. Bởi lấn sân sang truyền hình và phim ảnh gần như là con đường duy nhất để nâng tầm sự nổi tiếng của họ. Thay vì chỉ được cộng đồng những người tuổi teen biết đến, họ phải để tên mình có độ “phủ sóng” cao và phổ quát hơn. Tuy nhiên, nhiều là vậy, nhưng ấn tượng các hotgirl để lại trong lòng khán giả không bao nhiêu. Vì sao?

Hot girl và cuộc đổ bộ rầm rộ trên sóng truyền hình - Ảnh 1

Chi Pu

Đa năng hoặc không có gì

Kịch bản chung của các hotgirl, hotboy trên bước đường tạo sự nổi tiếng là “chấp nhận” mình ở nhiều vai trò. Họ “tham vọng” trở thành nghệ sĩ đa – zi – năng. Tức là có thể vừa là diễn viên, vừa là người mẫu thời trang, cũng có thể vừa là ca sĩ. Như trường hợp của Hoàng Yến Chibi. Lúc đầu, cô hotgirl này cũng chỉ tham gia vài bức ảnh thời trang, vài quảng cáo nho nhỏ, sau đó, cô tham gia “Học viện ngôi sao” và xuất hiện vời vai trò ca sĩ. Ai cũng cho rằng phải trở thành nghệ sĩ đa năng mới phù hợp với xu hướng mới. Nhưng liệu mong muốn của họ có thành hiện thực khi bản thân ngoài gương mặt đẹp thì các yếu tố chuyên môn khác đều… thiếu?

Chưa qua một trường lớp đào tạo diễn xuất, ngoại hình không hội tụ yếu tố cả thanh và sắc như diễn viên chuyên nghiệp, những diễn viên nghiệp dư với danh xưng hotgirl chỉ được giao những vai nhí nhảnh, dễ thương, khùng khùng, như sự màu mè, gia vị cho bộ phim thêm tình huống hài hước. Và về cơ bản, các vai diễn của họ không được đánh giá cao. Chi Pu bị chê cứng ở giọng nói, dù rất cố gắng hoàn thiện bản thân trong vai trò diễn xuất nhưng nhược điểm chất giọng của cô vẫn chưa được cải thiện. Quỳnh Anh Shyn chưa được đánh giá cao, các chương trình cô tham gia hầu hết là ở mức “đẹp đội hình”. Riêng Hoàng Yến Chibi thì chất giọng quá mỏng, yếu, chỉ có thể hát cho teen nghe được mà thôi.

Việc các đạo diễn, các nhà sản xuất coi trọng yếu tố nhìn, cần tên tuổi của một vài hotgirl để tăng view cho phim hay chương trình rõ ràng là nhằm mục đích mượn tên tuổi và gương mặt mà thôi, chứ không vì tài năng thực sự của “gương mặt” ấy. Bản thân các hotgirl cũng phải hết sức “tỉnh” để biết mình mạnh chỗ nào, yếu chỗ nào, qua đó có sự học hỏi thêm. Không thể đánh đồng khái niệm hotgirl và “người nghệ sĩ” là như nhau. Tham nhiều vai trò, có nghĩa là không thể chuyên sâu một điều gì, mảng nào cũng hời hợt qua loa thì khán giả sẽ quên nhanh là điều đương nhiên.

Nam Dương