'Hot girl' Bella trộm cắp xe máy sẽ bị xử lý ra sao?

Sau khi 'Hot girl' Bella bị tạm giữ do trộm cắp xe máy ở Thanh Hóa, điều được nhiều người quan tâm là, cá nhân này sẽ bị xử lý ra sao nếu có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần?

Camera ghi lại hình ảnh Đoàn Thúy Hà trộm xe máy. Ảnh cắt từ camera an ninh

Camera ghi lại hình ảnh Đoàn Thúy Hà trộm xe máy. Ảnh cắt từ camera an ninh

CA huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với VKSND cùng cấp xác minh làm rõ vụ việc liên quan đến Đoàn Thúy Hà (SN 1986, thường trú ở xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), còn được biết đến với tên gọi "hot girl" Bella, bị người dân bắt quả tang trộm cắp xe máy ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc.

Trước đó, khoảng 22h ngày 3/9, khi đến địa bàn thôn Phú Minh, xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, lợi dụng việc gia đình một người dân không khóa cổng, Đoàn Thúy Hà đã trộm cắp xe máy Jupiter, sau đó điều khiển chiếc xe lưu thông theo hướng Thanh Hóa - Hà Nội.

Phát hiện xe máy bị mất, một số người dân đã tổ chức truy tìm. Khi đến địa phận xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, người dân phát hiện người phụ nữ đang điều khiển phương tiện bị mất cắp nên yêu cầu dừng xe và báo với CA xã Yên Dương để giải quyết.

Đoàn Thúy Hà được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “Hot girl" Bella, do cách ăn mặc và nói năng kỳ dị. Đối tượng này là lao động tự do, thường sử dụng xe máy với màu sơn lòe loẹt, di chuyển qua nhiều địa phương khác nhau trên khắp cả nước.

Phân tích vụ việc trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, CQĐT sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi và mục đích của người phụ nữ này. Đồng thời làm rõ khả năng nhận thức điều khiển hành vi của “hot girl" Bella khi mang chiếc xe ra khỏi nhà dân để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Nếu kết quả xác minh cho thấy việc “hot girl" Bella lấy chiếc xe máy ở trong nhà người khác mang đi nhằm chiếm đoạt thì có dấu hiệu của tội “Trộm cắp tài sản”. Theo đó, người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Để xử lý hình sự người đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, không chỉ căn cứ vào hành vi và giá trị tài sản mà hành vi phải thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội phạm (trong đó có mặt chủ quan, mặt khách quan, khách thể và chủ thể của tội phạm) mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Trong các dấu hiệu cấu thành tội phạm, chủ thể của tội phạm phải là người có năng lực trách nhiệm hình sự (là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có năng lực hành vi dân sự, có khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình).

Với vụ việc liên quan đến "hot girl" Bella, nghi phạm được biết đến là người có lối sống kỳ dị, dễ nổi nóng và có nhiều biểu hiện tâm lý bất thường.

Do đó, CQĐT sẽ làm rõ khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của người phụ nữ này vào thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, làm rõ mục đích lấy xe máy để làm gì, nhận thức về hành vi này thế nào. Trên cơ sở đó sẽ xác định tính chất nguy hiểm của hành vi và các dấu hiệu của tội phạm.

Nếu người phụ nữ này có biểu hiện mắc bệnh tâm thần, cơ quan chức năng có thể trưng cầu giám định để xác định năng lực trách nhiệm hình sự, xác định khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của họ trước khi quyết định có khởi tố bị can hay không.

Trường hợp kết quả cho thấy, cá nhân này hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, mục đích thực hiện hành vi là để chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị xử lý hình sự về “Tội trộm cắp tài sản”.

Trường hợp Đoàn Thúy Hà mắc bệnh làm hạn chế khả năng nhận thức thì vẫn bị xử lý hình sự nhưng có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự khi lượng hình do yếu tố bệnh lý tác động đến hành vi và nhận thức.

Chỉ có trường hợp kết quả giám định tâm thần cho thấy cô gái này hoàn toàn mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi khi trộm cắp tài sản thì mới bị áp dụng biện pháp hành chính là bắt buộc chữa bệnh và không xử lý hình sự (vì hành vi không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ thể của tội phạm).

Thái An

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/hot-girl-bella-trom-cap-xe-may-se-bi-xu-ly-ra-sao-351172.html