HoSE vận hành hệ thống mới, vì sao nhà đầu tư vẫn chịu lỗi?

  Báo Công An Nhân Dân
  597 liên quanGốc

  Sau 3 ngày Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) vận hành hệ thống giao dịch mới, nhà đầu tư cho biết vẫn liên tục gặp lỗi. Tuy nhiên, phía HoSE cho rằng, đây chỉ là lỗi kết nối của các công ty chứng khoán với hệ thống mới, dẫn đến các sự cố như nhận lệnh chậm và không chính xác.

  Theo phản ánh của các nhà đầu tư, ngày đầu HoSE vận hành hệ thống mới, tình trạng trục trặc đã diễn ra khi diễn biến chỉ số VN-Index và khối lượng giao dịch không được cập nhật kịp thời trên bảng điện tử của SSI, bảng giá của VNDirect lỗi ngay khi mở cửa; trên bảng giá điện tử của một số công ty chứng khoán, mã FPT không hiển thị giá dự khớp khoảng 1 giờ giao dịch...

  Tương tự, trong ngày giao dịch thứ 2 của hệ thống mới, nhiều nhà đầu tư phản ánh gặp khó khăn khi truy cập vào ứng dụng và website của một số công ty chứng khoán để đặt lệnh giao dịch; bảng điện của nhiều công ty chứng khoán cũng trả kết quả không thống nhất; và VN-Index lao dốc mất tới hơn 56 điểm chỉ trong vòng hơn chục phút cuối phiên khiến thị trường “dậy sóng”.

  Trước sự phản ứng của các nhà đầu tư, trong khi HoSE phát đi văn bản khẳng định “hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh hoạt động hoàn toàn bình thường trong phiên giao dịch ngày 6/7/2021”, thì một số công ty chứng khoán đã gửi “tâm thư” xin lỗi khách hàng vì để xảy ra lỗi làm ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư.

  Chứng khoán gặp lỗi khiến nhà đầu tư thiệt hại.

  Cụ thể, trong thư ngỏ đến khách hàng, Công ty Chứng khoán VNDirect đã xin lỗi về sự cố dữ liệu trong phiên giao dịch. Theo VNDirect, do những thay đổi liên quan tới việc nâng cấp triển khai hệ thống mới của HoSE, hệ thống giá của VNDirect đã xảy ra hiện tượng chậm cập nhật dữ liệu, dẫn tới giá dự khớp của một số cổ phiếu trong phiên ATC không chính xác.

  “Sau khi phát hiện lỗi, đội ngũ công nghệ của VNDirect đã nhanh chóng nhận diện nguyên nhân và lên phương án khắc phục ngay lập tức” - VNDirect cho hay. Tương tự, một số broker (nhà môi giới) của một công ty chứng khoán có thị phần lớn thông tin tới khách hàng về việc sự cố các công ty chứng khoán gặp phải do không nhận được lệnh trả về từ HoSE. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bị báo “time out” nhưng vẫn tính là lệnh đặt và khớp. Tuy nhiên, đến gần phiên ATC thì tất cả các lệnh lại được vào hệ thống cùng một lúc nên tạo ra một tình huống wash out (tình huống bán tháo với lượng cung tăng dồn dập - PV), dẫn tới VN-Index giảm hơn 56 điểm.

  Bước sang phiên giao dịch ngày 7/7, tức ngày thứ 3 sau khi hệ thống mới được vận hành trên sàn HoSE, nhiều khách hàng của Công ty Chứng khoán SSI cũng gặp sự cố khi bảng giá SSI hiện lỗi “error”, màn hình đen, không hiển thị dữ liệu…

  Ngoài ra, nhà đầu tư cũng phản ánh hệ thống của VND, VPS, TCBS, FPTS cũng gặp tình trạng khó đăng nhập hệ thống, chậm phản hồi vào đầu phiên. Nguồn tin nội bộ các công ty chứng khoán đã xác nhận, các phiên giao dịch từ ngày 5/7 đến nay, hệ thống giao dịch của nhiều công ty chứng khoán gặp sự cố do các hệ thống đang chưa hoàn toàn tương thích, dẫn đến hiện tượng đăng nhập chập chờn, dữ liệu hiển thị chưa chính xác, chậm cập nhật trạng thái lệnh tại hầu hết các công ty chứng khoán lớn có nền tảng công nghệ tốt.

  Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities, TCBS) thông báo về việc tạm ngừng dịch vụ kết nối tiền giữa Techcombank và TCBS cho đến khi có thông báo tiếp theo. Tương tự, VNDiret tiếp tục có thời điểm không đăng nhập hệ thống để giao dịch được.

  Phản ứng tức thì, ngay trong sáng 7/7, khách hàng của SSI đã nhận được thông báo và xin lỗi của công ty chứng khoán này. Theo đó, SSI cho biết, hệ thống giao dịch của SSI có hiện tượng ghi nhận lệnh chậm và không cập nhật chính xác trạng thái lệnh. Công ty chứng khoán này khuyến cáo khách hàng hạn chế đặt lệnh mới để tránh việc phát sinh lệnh không đúng như kỳ vọng. Không lâu sau đó, SSI thậm chí còn thông báo tạm dừng các kênh nhận lệnh cho đến khi giải quyết dứt điểm vấn đề.

  Về nguyên nhân dẫn đến các lỗi giao dịch nói trên, theo Công ty Chứng khoán SSI, là do “các hệ thống đang chưa hoàn toàn tương thích dẫn đến hiện tượng đăng nhập chập chờn, dữ liệu hiển thị chưa chính xác, chậm cập nhật trạng thái lệnh”.

  Hà An

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/thi-truong/hose-van-hanh-he-thong-moi-vi-sao-nha-dau-tu-van-chiu-loi-649021/