Hợp ý dân

Tối 10-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Châu (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) chủ trì buổi sinh hoạt nhân dân tham gia kiểm điểm, đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) tại thôn Dương Sơn thông qua diễn đàn 'Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân' nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam...

Tối 10-8, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Hòa Châu (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) chủ trì buổi sinh hoạt nhân dân tham gia kiểm điểm, đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) tại thôn Dương Sơn thông qua diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 13 năm Ngày hội TDBVANTQ (19-8-2005 - 19-8-2018). Đây là dịp để đội ngũ CA cơ sở tiếp thu những thông tin quý giá về các lĩnh vực liên quan đến ngành nhằm làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Diễn đàn cũng giúp chính quyền và nhân dân hiểu rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn cũng như những khó khăn, nguy hiểm của lực lượng CAX… để từ đó động viên nhân dân cùng tham gia xây dựng phong trào ngày càng vững mạnh hơn.

Nhân dân thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu) góp ý về tình hình ANTT ở cơ sở.

Với tinh thần xây dựng, nhiều ý kiến người dân thôn Dương Sơn đã đóng góp một cách chân thành, thẳng thắn đối với lực lượng CAX. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề về thái độ phục vụ nhân dân, nâng cao khả năng nắm bắt nghiệp vụ, pháp luật và công tác tham mưu của CA cho cấp ủy, chính quyền trong triển khai nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Nhiều ý kiến còn đề cập đến những vấn đề bức xúc hiện nay như tệ nạn ma túy; tình trạng trộm chó, đánh bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông… vẫn chưa được xử lý triệt để; công tác nắm tình hình quản lý địa bàn, đối tượng chưa chặt chẽ; cần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền phát động phong trào TDBVANTQ cho phù hợp và thiết thực hơn nữa.

Theo ông Nguyễn Đức Ngọ, bài học thực tế cho thấy, địa phương nào có lực lượng CA cơ sở hoạt động hiệu quả, gần dân thì ở đó phong trào TDBVANTQ có được kết quả thiết thực, tình hình ANTT đảm bảo, những vụ việc phức tạp được giải quyết ngay từ khi mới phát sinh. Thông qua diễn đàn, nhân dân có nhận thức nhất định, trước đây có những cái chưa nắm bắt được, chưa hề biết nhưng giờ nắm bắt được rồi, biết được rồi thì có thể làm tốt hơn và có thể khả năng giúp được nhiều việc hơn…

Thông cảm với những khó khăn hiện tại của lực lượng CAX, trong khi đó, hoạt động của tội phạm lại không ngừng gia tăng tính phức tạp, manh động, nhiều chiến sĩ CA đã bị tội phạm chống đối… nhiều ý kiến của người dân thôn Dương Sơn bày tỏ quan điểm, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện chế độ chính sách cho lực lượng CAX. Bà Nguyễn Thị Tánh chia sẻ: "Làng, xóm lâu nay bên cạnh những truyền thống tốt đẹp thì vẫn còn những chuyện tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích, cãi cọ, thậm chí đánh nhau, vi phạm pháp luật. Từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, người dân đều gọi CAX. Nhiều lúc công việc không đúng phần hành nhưng khi đến nơi cũng phải tìm cách giải quyết, sau đó mới chuyển vụ việc cho các cơ quan liên quan. Nếu xử lý không khéo léo, chính xác dễ nảy sinh những dư luận không tốt tại địa phương. Vì vậy, áp lực dồn lên lực lượng CAX là rất nặng nề. Các cấp chính quyền cần có sự động viên, khích lệ, người dân cùng có sự cảm thông và chia sẻ, giúp đỡ".

Có thể nói, việc tổ chức diễn đàn "CAX lắng nghe ý kiến nhân dân" là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, một việc làm hết sức cần thiết, hợp lòng dân, không ngừng tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa CAX với các tầng lớp nhân dân trong việc đẩy mạnh phong trào TDBVANTQ. Trưởng CAX Hòa Châu Nguyễn Bình ghi nhận: "Việc được trực tiếp nghe người dân đóng góp ý kiến có ý nghĩa rất thiết thực đối với chúng tôi. Một mặt, nắm được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; mặt khác, lực lượng CA cơ sở thấy được những hạn chế, thiếu sót của mình để rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nhằm phục vụ công tác tiếp dân ngày càng tốt hơn. Tất cả ý kiến "khen, chê" của nhân dân đều được lực lượng CAX tiếp thu với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và có chương trình, kế hoạch khắc phục triệt để những tồn tại trong thời gian đến".

VY HẬU