Hợp tác xã của sinh viên

Youth Station-Hợp tác xã Thanh niên là mô hình HTX đầu tiên được Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng tổ chức SOCODEVI- Tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phong trào HTX thế giới của Canada, triển khai trong trường học. Một cách làm rất mới mẻ nhưng hiệu quả lại thật bất ngờ.

Hợp tác xã của sinh viên - Ảnh 1

Một góc cửa hàng Youth Station-Hợp tác xã Thanh niên.

Bạn Cao Đặng Hoàng Thái – sinh viên ĐH Quốc tế TP Hồ Chí Minh, Giám đốc HTX Thanh niên cho biết, HTX chính thức được thành lập tại trường năm 2013, do sinh viên góp vốn, xây dựng và làm chủ. Năm 2015, HTX nhận được giấy phép kinh doanh và đến ngày 3/11/2015 cửa hàng tích hợp cà phê sách-Youth Station đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động.

Cửa hàng cung cấp các dịch vụ như giáo trình, truyện ngắn, tiểu thuyết, văn phòng phẩm, túi xách, cà phê... Đặc biệt, còn có các sản phẩm quà lưu niệm có in tên và logo trường Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, sinh viên có thể sử dụng địa điểm này để hội họp, tổ chức các sự kiện…

Đến thăm trường KHXH&NV TP Hồ Chí Minh, nhất là thăm quan mô hình HTX Thanh niên, nhiều người ngỡ ngàng thấy sự thay đổi của HTX trong trường học này.

Được biết, sau một năm hoạt động cửa hàng tích hợp cà phê sách Youth Station có số lượng đầu sách và giáo trình đã tăng lên, thực đơn nước uống đã đa dạng hơn. HTX đã thu hút được nhiều sinh viên biết đến, lượng khách quen thường xuyên đến quán ngày một tăng lên. Hơn nữa, gần đây HTX đã đưa thêm vào thực đơn một số loại thức ăn nhanh và dịch vụ chuyển hàng tới tận lớp cho các bạn sinh viên có nhu cầu.

Tất cả nhân viên của cửa hàng đều là sinh viên của trường làm việc theo ca và được trả lương 15.000đ/tiếng làm việc. Đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có thêm thu nhập và kinh nghiệm làm việc thực tế. Số lượng thành viên tham gia HTX hiện nay đã tăng từ 150 thành viên lên 200 thành viên.

“Sắp tới, HTX sẽ bắt đầu áp dụng hình thức tự phục vụ (tự dọn dẹp cốc nước, đĩa ăn sau khi sử dụng vào nơi qui định) và đề cao văn hóa xếp hàng để các bạn sinh viên có ý thức hơn khi sử dụng dịch vụ tại đây”, Giám đốc HTX Thanh niên Đặng Hoàng Thái cho biết.

Để HTX hoạt động hiệu quả hơn, Hoàng Thái cho biết sắp tới Youth Station sẽ tăng thêm thời gian mở cửa, làm việc tất các ngày trong tuần và có chiến lược quảng cáo để thu hút các bạn sinh viên trường lân cận.

Dự kiến, cửa hàng sẽ không tiếp tục bán giáo trình và tiểu thuyết do lợi nhuận không cao nhưng vẫn giữ lại không gian trưng bày sách để các bạn yêu sách có thể đến đọc miễn phí.

Đồng thời, HTX cũng sẽ có phiếu khảo sát nhu cầu của thành viên để các bạn có thể đề xuất các sản phẩm và dịch vụ theo mong muốn. Tháng 12 tới đây, HTX dự kiến chạy thử chương trình “Chợ phiên”-bán tất cả các sản phẩm từ quần áo, giầy dép, đồ trang trí lưu niệm đến các dụng cụ trong sinh hoạt hàng ngày phục vụ các bạn sinh viên...

Sau một năm gắn bó với HTX Thanh niên, Hoàng Thái nhận thấy HTX trong trường học là mô hình rất hay và tạo được hứng thú cho các bạn sinh viên. Đây là một cơ hội giúp sinh viên được trải nghiệm thực tế và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, hoạt động, điều hành.

Đồng thời, đối với các bạn thành viên và sinh viên trong trường thì HTX thanh niên mang lại nhiều lợi ích và tiện ích cho các bạn, đúng như bản chất của HTX luôn mang tính nhân văn.

Tổ chức SOCODEVI kết hợp với Liên minh HTX Việt Nam chuẩn bị cho ra cuốn sách “Cẩm nang thành lập HTX trong trường học” để hướng dẫn chi tiết các bước thành lập HTX trong trường học cho các bạn có nhu cầu. Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đang xây dựng đề án với tổ chức SOCODEVI để mở một HTX tại trường trong thời gian tới.

Thúy Mai