Hợp tác và phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết mối quan hệ hợp tác toàn diện về phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thu được những kết quả tốt đẹp.

Hợp tác và phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản - Ảnh 1

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tặng áo thi đấu của đội tuyển cho đại diện tập đoàn GMO Z.com. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Nằm trong chương trình thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa-thể thao hướng tới Olympic Tokyo 2020, ngày 25/10, tại Hà Nội, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Mimasaka của Nhật Bản, do ông Yukiharu Hirata làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo VFF, Tổng Thư ký Lê Hoài Anh vui mừng cho biết mối quan hệ hợp tác toàn diện về phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng thu được những kết quả tốt đẹp.

Không chỉ góp phần giúp bóng đá Việt Nam tạo ra những bước tiến mới về chuyên môn, mà các lĩnh vực khác gắn liền với phát triển bóng đá cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản. Điển hình có tới ba doanh nghiệp Nhật Bản tham gia tài trợ chính cho Đội tuyển Quốc gia Việt Nam là Z.Com, Yanmar và Suzuki. Bên cạnh đó, giải đấu chuyên nghiệp của Việt Nam cũng có sự đồng hành của Nhà tài trợ Toyota. Qua đó, thương hiệu của các doanh nghiệp Nhật Bản đã ngày càng trở nên thân thuộc và được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích, đón nhận.

Về phần mình, ông Yukiharu Hirata cho biết thành phố Mimasaka được lựa chọn là một trong những thành phố vệ tinh tham gia vào công tác tổ chức Olympic Tokyo 2020, dự kiến sẽ đăng cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa-thể thao tầm cỡ quốc tế để cổ động cho sự kiện. Đặc biệt, thành phố cũng có đội bóng đá nữ đang chơi ở giải đấu hạng 1 dành cho bóng đá nữ Nhật Bản, cũng sở hữu một Trung tâm huấn luyện thể thao rất khang trang, hiện đại với ba sân cỏ tự nhiên và hai sân cỏ nhân tạo.

Trên cơ sở những điều kiện thuận lợi nói trên, ông Yukiharu Hirata đã bày tỏ mong muốn được đón tiếp các đội thể thao của Việt Nam nói chung và đội bóng đá nữ của Việt Nam nói riêng, sang tập huấn và giao lưu với các đội tuyển thể thao của Nhật Bản tại Mimasaka trong năm 2017 tới.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh cảm ơn thịnh tình của lãnh đạo thành phố Mimasaka và cho biết, sẽ làm việc với các bộ phận chuyên môn cũng như Ban huấn luyện đội tuyển nữ Quốc gia, để có thể xây dựng kế hoạch xin ý kiến Tổng cục Thể dục thể thao đưa Đội tuyển nữ Việt Nam sang tập huấn và thi đấu giao hữu cọ xát tại Mimasaka vào tháng 7/2017, tức là thời điểm chuẩn bị tham dự SEA Games 29./.