Hợp tác trao đổi về khoa học và công nghệ giữa ASEAN và EU

Trong quá trình triển khai tầm nhìn chiến lược của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, EU luôn được coi là một đối tác quan trọng về hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Hợp tác thành công trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (STI) có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết những thách thức xã hội toàn cầu như y tế, an ninh lương thực và môi trường...

Vì vậy, Dự án SEA-EU-NET 2 thuộc Chương trình khung lần thứ 7 về Nghiên cứu và Phát triển do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ đã khởi xướng sự kiện “Những ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN-EU” (The ASEAN-EU STI Days) nhằm cung cấp diễn đàn linh hoạt và năng động, kết hợp nhiều sự kiện khác nhau có liên quan đến khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

STI Days được tổ chức định kỳ hằng năm tại các quốc gia khác nhau thuộc hai khu vực ASEAN và EU. Năm nay, STI Days do Bộ KH&CN tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10-12/5 với chủ đề “Hợp tác trao đổi về khoa học và công nghệ, công nghiệp giữa hai khối ASEAN và EU trong bối cảnh nhiều thách thức lớn đối với cả hai khu vực”.

Các nước ASEAN và EU đã thiết lập mối quan hệ đối tác về khoa học và công nghệ trong nhiều năm qua.

STI Days là diễn đàn dành cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học; các nhà hoạch định chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; các công ty đổi mới sáng tạo và các bên liên quan khác đến từ các quốc gia thuộc khối ASEAN và EU xích lại gần nhau, cùng tăng cường hợp tác khoa học. Sự kiện mở ra cơ hội cho các nhà hoạt động trong các lĩnh vực nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo xây dựng mạng lưới nhằm trao đổi, thảo luận những chủ đề mà họ cùng quan tâm, đồng thời đưa ra những triển vọng hợp tác mới.

STI Days 2016 dự kiến có 15 hội thảo với sự tham gia của gần 600 đại biểu đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau và 24 gian hàng triển lãm của 10 quốc gia khác nhau, chủ yếu thuộc khối ASEAN và EU. Bên cạnh những hội thảo, các phiên họp chuyên gia cũng diễn ra với nhiều chủ đề khác nhau như: Những thách thức xã hội chính trong mối quan tâm chung của hai khu vực; mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm, nước, lương thực, năng lượng…

STI Days 2016 kỳ vọng là dịp để các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, hoạt động nghề nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác tiềm năng, phát triển các mối quan hệ với các đối tác thuộc EU và khu vực ASEAN, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong hợp tác khoa học và công nghệ.

(theo TTXVN)

Share on Tumblr