Hợp tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm về dược, mỹ phẩm

Ngày 14-10, Cục Cảnh sát môi trường, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an và Cục Quản lý Dược, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ký kết Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm.

Hợp tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm về dược, mỹ phẩm - Ảnh 1

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm và Cục Quản lý Dược ký kết hợp tác. Ảnh: Ngọc Kha

Theo nội dung quy chế hợp tác, nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các bên, các đơn vị theo hệ lực lượng ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh các lĩnh vực an toàn thực phẩm, dược, mỹ phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong trách nhiệm phối hợp này, ngoài vấn đề xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, hướng dẫn chuyên môn, trao đổi thông tin phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm, các cơ quan liên quan sẽ phối hợp thanh, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản, lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Quy chế cũng quy định khi cung cấp thông tin, tài liệu cho các cơ quan báo chí, truyền thông cần có sự trao đổi, thống nhất nội dung giữa các bên và phát ngôn đúng quy định của ngành. Định kỳ 6 tháng/lần hoặc đột xuất tổ chức giao ban định.

Cũng theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng nhấn mạnh, việc ký kết này sẽ giúp phát huy sức mạnh tổng lực của cơ quan chức năng giữa 2 bộ Y tế- Công an trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về y tế, môi trường, vì hiện Bộ Y tế được giao trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, dược phẩm nhưng không có lực lượng có chức năng điều tra nên hiệu quả phòng chống tội phạm ở lĩnh vực này còn hạn chế.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát- Bộ Công an nhấn mạnh, việc ký kết quy chế phối hợp này tạo cơ sở pháp lý để 3 Cục của 2 Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa.

Được biết thời gian qua, dù lực lượng chức năng giữa 2 Bộ đã phối hợp và nỗ lực trong công tác đấu tranh chống tội phạm về an toàn thực phẩm, dược phẩm, nhiều vụ việc vi phạm đã được đưa ra ánh sáng, song kết quả chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

D.Ngân