Hợp tác phát triển kinh tế cần môi trường hòa bình, ổn định

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư được triển khai thông suốt, liên kết kinh tế chặt chẽ hơn, điều kiện tiên quyết là phải có được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi.

Hợp tác phát triển kinh tế cần môi trường hòa bình, ổn định - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 12. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Sáng 18/9, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam dự lễ khai mạc Hội chợ triển lãm Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 12 tại thành phố Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh bước sang thế kỷ 21, với việc nắm bắt trước xu thế toàn cầu hóa và liên kết kinh tế sâu rộng, ASEAN và Trung Quốc đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nền tảng hợp tác về kinh tế-thương mại và đầu tư, tạo khuôn khổ mới về kết nối hợp tác giữa hai bên, góp phần đưa ASEAN và Trung Quốc trở thành trung tâm thu hút đầu tư hấp dẫn của khu vực và thế giới, là một trong các hình mẫu hợp tác thành công giữa ASEAN và các đối tác chiến lược.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Hội chợ triển lãm CAEXPO và Hội nghị CABIS trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN-Trung Quốc, cũng như các sáng kiến, ý tưởng tăng cường hợp tác kinh tế, thúc đẩy kết nối khu vực do ASEAN và Trung Quốc đề xuất, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh doanh, thương mại và đầu tư.

Hợp tác phát triển kinh tế cần môi trường hòa bình, ổn định - Ảnh 2

Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương cắt băng khai trương gian hàng Việt Nam tại Hội chợ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại kỳ Hội chợ CAEXPO năm nay, Việt Nam là quốc gia có số lượng doanh nghiệp tham dự đông đảo nhất trong các nước ASEAN với hơn 100 doanh nghiệp và hơn 200 gian hàng tham gia trưng bày các sản phẩm, dịch vụ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, để đảm bảo các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư được triển khai thông suốt, liên kết kinh tế chặt chẽ hơn, điều kiện tiên quyết là phải có được môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi. Các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của nhau, chân thành và thiện chí, vì hòa bình, ổn định và phồn vinh của khu vực.

* Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavad Lengsavat; đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP. Nam Ninh.

Lê Sơn