Hợp tác phát triển giải pháp thanh toán thông minh cho metro Tp. Hồ Chí Minh

HURC và Mastercard sẽ hợp tác thực hiện giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cho các đối tượng ưu tiên được miễn, giảm giá vé.

Một số cầu bộ hành kết nối nhà ga trên cao metro Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thành. Ảnh: A.T/TTXVN

Một số cầu bộ hành kết nối nhà ga trên cao metro Bến Thành - Suối Tiên đã hoàn thành. Ảnh: A.T/TTXVN

Chiều 13/6 tại Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt đô thị số 1 (HURC) và Mastercard Asia/Pacific Pte. Ltd (Mastercard) đã công bố hợp tác nhằm triển khai các giải pháp thanh toán tích hợp trên các phương tiện giao thông công cộng, bao gồm tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và hệ thống xe buýt trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh.

Theo đó, HURC và Mastercard sẽ hợp tác thực hiện giải pháp chấp nhận thanh toán trên tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) cho các đối tượng ưu tiên được miễn, giảm giá vé, vé tháng, các đối tượng khác sử dụng phương thức thanh toán EMV (thẻ thanh toán thông minh) của ngân hàng cung cấp bởi các tổ chức chuyển mạch trong nước như Napas và quốc tế như Mastercard, Visa, JCB, khách sử dụng ví điện tử như VNPay, MoMo...

Hai bên triển khai thực hiện các giải pháp chấp nhận thanh toán đã được nghiên cứu trên toàn bộ các nhà ga tuyến metro số 1, bàn giao cho HURC tiếp nhận, thụ hưởng các sản phẩm nhằm phục vụ cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị như bản quyền phần mềm, thiết bị, data center, các khóa học; nghiên cứu hỗ trợ và triển khai một số hạng mục đầu tư giải pháp thanh toán không tiền mặt dành cho hệ thống xe buýt.

Cùng đó, hai bên cũng hỗ trợ xây dựng và triển khai các chiến lược, quy trình vận hành, kế hoạch chuyển đổi số, kế hoạch truyền thông, quảng bá hình ảnh và khuyến mãi góp phần thu hút hành khách, tạo thói quen cho hành khách, tăng cường nhận diện thương hiệu cho HURC.

Ông Trần Đăng Thành, Phó Giám đốc Công ty HURC cho biết: Trong khuôn khổ hợp tác, HURC sẽ nghiên cứu giải pháp sử dụng căn cước công dân để thay thẻ đi lại cho các đối tượng ưu tiên và sử dụng vé tháng, đảm bảo đồng bộ cho người dân có thể sử dụng khi tuyến metro số 1 đi vào hoạt động. Hiện nay, giải pháp sử dụng căn cước công dân làm thẻ đi lại trên tuyến metro số 1 cũng được Công an Thành phố ủng hộ vì tính khả thi và đem lại hiểu quả kinh tế - xã hội.

Công ty HURC là doanh nghiệp 100% vốn điều lệ nhà nước trực thuộc UBND Tp. Hồ Chí Minh, có chức năng chính là tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải hành khách công cộng bằng hệ thống đường sắt đô thị; trong đó, metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ là tuyến đầu tiên doanh nghiệp này khai thác.

Hiện dự án metro Bến Thành – Suối Tiên đã thi công hơn 98% tổng khối lượng, các nhà ga ngầm và nhà ga trên cao đã cơ bản hoàn thành. Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận hành khai thác, HURC đang tập trung triển khai đồng bộ các khâu từ xây dựng, hoàn thiện bộ máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự về quản lý vận hành đến hoàn thiện về thể chế, quy định liên quan.

Tiến Lực/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/hop-tac-phat-trien-giai-phap-thanh-toan-thong-minh-cho-metro-tp-ho-chi-minh/337418.html