Hợp tác đào tạo thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46

  Báo Tin Tức TTXVN
  3 liên quanGốcHà Nội

  Ngày 24/5, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp ký biên bản hợp tác ghi nhớ (MOU) với Công ty TNHH DENSO Việt Nam về hợp tác đào tạo thí sinh tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46.

  Quang cảnh lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH Denso.

  Quang cảnh lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH Denso.

  Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) cho biết: Phát triển nguồn nhân lực được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định là một trong 3 khâu đột phá của Chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với tầm quan trọng đó, trong những năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách và hoạt động tích cực nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực có kỹ năng nghề, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ.

  Việc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) chủ trì tổ chức các Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia và tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới được coi là những hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy phong trào học nghề, nâng cao trình độ kỹ năng nghề và tăng năng suất lao động của lực lượng lao động và năng lực cạnh trạnh của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19. “Do đó, thông thường cứ hai năm một lần, Việt Nam lại tổ chức Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia để tuyển chọn thí sinh tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới, trong đó có Kỳ thi kỹ năng nghề có vị thế cao nhất hành tinh là Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới”, ông Trương Anh Dũng cho biết.

  Việc Việt Nam tham dự các cuộc thi kỹ năng nghề thế giới đã tạo cơ hội lớn cho các chuyên gia và thí sinh Việt Nam được cùng làm việc với các chuyên gia và thí sinh quốc tế. Qua các cuộc thi này, Việt Nam có thể cập nhật công nghệ tiên tiến của thế giới, tạo nền tảng để phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động.

  Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về chương trình hợp tác với doanh nghiệp đào tạo thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 46.

  Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thông tin về chương trình hợp tác với doanh nghiệp đào tạo thí sinh tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 46.

  Với sự tài trợ, hỗ trợ quý báu của Công ty TNHH DENSO Việt Nam, thí sinh Việt Nam tham dự các Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới từ năm 2015 đến nay đã đạt được các thành tích đáng khích lệ như: Đoạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở các nghề Phay CNC, Tiện CNC và Điều khiển Công nghiệp vào năm 2015 và 2017. Đặc biệt là tuyển thủ Trương Thế Diệu đã đoạt huy chương bạc nghề Phay CNC tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2019 tại Kazan, Liên bang Nga – là thành tích cao nhất của Đoàn Việt Nam sau 7 lần tham dự kỳ thi tay nghề thế giới.

  Phát huy kết quả hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Công ty TNHH DENSO về thi kỹ năng nghề thế giới trong nhiều năm qua, Công ty TNHH DENSO vẫn cam kết tài trợ và tổ chức huấn luyện cho Việt Nam tham dự ở 2 nghề Phay CNC và Tiện CNC tại Kỳ thi kỹ năng nghề thiế giới. Công ty TNHH DENSO đã tổ chức tuyển chọn và huấn luyện thí sinh tham dự thi từ cuối năm 2020 đến nay.

  “Chúng tôi đánh giá rất cao công tác huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp của DENSO. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Ban Tổ chức thi kỹ năng nghề Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH DENSO Việt Nam để các em thí sinh được huấn luyện trong điều kiện tốt nhất. Để thí sinh Việt Nam đạt kết quả tốt nhất tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới năm nay ở 2 nghề do Công ty TNHH DENSO tài trợ, Thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ lần này, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả với Công ty THHH DENSO nhằm tiếp tục mục tiêu đạt huy chương tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 46 vào năm 2022”, ông Trương Anh Dũng khẳng định.

  Trong khi đó, theo ông Mitsuo Ota, Tổng giám đốc Công ty TNHH DENSO Việt Nam, đơn vị đã thành lập Viện đào tạo kỹ năng nghề vào năm 2013 với mục tiêu đào tạo những nhân lực có tay nghề cao. Hiện công ty đang đào tạo những nhân lực có khả năng đại diện cho Việt Nam dự thi cuộc thi Tay nghề thế giới. DENSO Việt Nam luôn nỗ lực hết mình trong sự nghiệp đào tạo đội ngũ công nhân viên có đầy đủ cái tâm, kỹ năng nghề nghiệp và thể chất đầu đủ, từ đó góp phần vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

  Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới lần thứ 46 sẽ diễn ra từ ngày 6/10 đến 17/10/2022 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Kỳ thi sẽ có 63 nghề được tổ chức thi, thu hút gần 1.500 thí sinh, trên 1.400 chuyên gia tham gia dự thi đến từ 67 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  XM/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/hop-tac-dao-tao-thi-sinh-viet-nam-tham-du-ky-thi-ky-nang-nghe-the-gioi-lan-thu-46-20220524165738015.htm