Hợp tác bảo đảm an ninh biển

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 30-8, Hội nghị quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) lần thứ bảy đã bế mạc và ra Tuyên bố chung, trong đó nêu bật sự cần thiết duy trì trật tự trên biển dựa trên quy tắc, phù hợp luật pháp quốc tế. Tuyên bố nhấn mạnh việc thúc đẩy hợp tác, tăng cường phối hợp trên bình diện song phương, khu vực và quốc tế trong lĩnh vực an ninh biển, gồm cả các hoạt động chống cướp biển, chống đánh bắt cá trái phép...

Trước đó, ngày 29-8, trang mạng Bộ Ngoại giao Ðức đăng tuyên bố chung của ba nước Ðức, Pháp và Anh, trong đó nêu rõ mối quan tâm về việc áp dụng một cách phổ biến Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Theo đó, Công ước đặt ra khuôn khổ pháp lý toàn diện cho mọi hoạt động ở các vùng biển và đại dương; và tạo cơ sở cho hợp tác giữa các quốc gia, các khu vực và toàn cầu trong lĩnh vực hàng hải.

Trong khi đó, phát biểu với giới báo chí, Ðại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mogherini cho biết, EU đang cân nhắc thúc đẩy một hệ thống, tạm gọi là "sự hiện diện hàng hải phối hợp", theo đó thúc đẩy hợp tác quốc tế trên biển và giữa EU với các nước ven biển.

http://nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/41410802-hop-tac-bao-dam-an-ninh -bien.html