Hợp nhất chỉ số chứng khoán VNX Allshare từ ngày 24/10

Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở giao dịch Hà Nội sẽ có chung một chỉ số chứng khoán trên toàn thị trường niêm yết, với tên gọi VNX-Allshare và được triển khai từ ngày 24/10.

Hợp nhất chỉ số chứng khoán VNX Allshare từ ngày 24/10 - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở giao dịch Hà Nội sẽ có chung một chỉ số chứng khoán trên toàn thị trường niêm yết, với tên gọi VNX-Allshare.

Theo đó, VNX-Allshare có điểm chỉ số cơ sở là 1.000 và chính thức được triển khai từ ngày 24/10, đây là một sự kiện đặc biệt, mở ra một sự khởi đầu mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên thực tế, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang có 2 chỉ số tổng hợp riêng của hai sàn HoSE và HNX.

Do đó, VN-Index và HNX-Index được xây dựng trên các bộ nguyên tắc riêng của từng Sở.

Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có một cái nhìn tổng thể về thị trường cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước nhu cầu thiết yếu đó, một chỉ số chung phản ánh biến động giá cổ phiếu của các công ty niêm yết trên cả hai sàn là hết sức cần thiết. Bởi vậy, hai Sở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã hợp tác, thống nhất xây dựng chỉ số chung VNX-Allshare cho thị trường (bao gồm các cổ phiếu đang niêm yết trên hai Sở).

Như vậy, chỉ số chung VNX -Allshare sẽ cung cấp cho nhà đầu tư thêm một chỉ báo thị trường, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho đồng thời tạo chỉ số cơ sở nhằm phát triển các sản phẩm tài chính như phái sinh, quỹ ETF.

Cụ thể, VNX-Allshare được xây dựng trên 3 cơ sở (sàng lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản). Với các cổ phiếu đủ các điều kiện theo các tiêu chí đề ra, danh sách thành phần chỉ số VNX- Allshare (kỳ 1- 2016) được xây dựng gồm 388 cổ phiếu (trong đó có 208 cổ phiếu từ HoSE và 180 cổ phiếu từ HNX).

VNX-Allshare ra đời, ngoài việc cung cấp thông tin đầy đủ và toàn diện cho nhà đầu tư còn phải đảm bảo tính chính xác và đáp ứng các chuẩn mực trên thế giới.

Hơn thế nữa, VNX-Allshare ngoài tính năng chỉ báo cho thị trường, chỉ số này còn là một tài sản cơ sở cho các sản phẩm tài chính cấu trúc giúp các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế phân bổ nguồn vốn có quy mô lớn.

Đại diện HNX-INDEX cho biết, việc xây dựng chỉ số VNX-Allshare được thực hiện trên nguyên tắc thống nhất về chuẩn áp dụng giữa hai Sở, từ đó tạo độ tin cậy cho thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam, thể hiện sự minh bạch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững và khẳng định niềm tin đối với nhà đầu tư…

Đây cũng là điều kiện cần thiết cho quá trình nâng hạng thị trường khi các tổ chức quốc tế nhìn nhận sự chuyên nghiệp của thị trường thông qua hệ thống chỉ báo toàn diện, chuẩn hóa và minh bạch.

Trước đó, ngày 30/9, Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và Sở giao dịch Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa ba bên nhằm trao đổi chuyên môn, tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra của thị trường chứng khoán (giai đoạn 2016 – 2020).

Từ đó, HNX và HoSE, VSD sẽ triển khai, phối hợp chia sẻ thông tin quản lý, giám sát hoạt động và chuyên môn của các bên, hợp tác xây dựng và phát triển các sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán... nhằm hướng tới phương thức quản lý và vận hành an toàn thị trường, phù hợp chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng quản trị HNX - Nguyễn Thành Long khẳng định, “với những hoạt động hợp tác cụ thể giữa các bên, tôi tin rằng rằng nhiều nội dung trong công tác xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ được nâng cao về chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường đầu tư trên thị trường chứng khoán, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư”./.