"Hộp não thần kỳ" chống trộm xe máy

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Hiện nay khi bị mất trộm hay cướp xe máy, hầu như chẳng ai hy vọng quá nhiều việc sẽ tìm lại được chiếc xe cưng của mình. Tuy nhiên với một thiết bị "thần kỳ" định vị và cảnh báo trộm xe máy thông qua điện thoại di động (ĐTDĐ), chỉ bằng một tin nhắn, chiếc xe của bạn sẽ mau chóng được tìm thấy và trở lại với "chính chủ" của nó! Bạn có tin không?

Khi chủ xe có thể "chat, chit" với chiếc xe của mình!

Trên thị trường hiện nay, thiết bị chống trộm cho xe máy có khá nhiều chủng loại, mẫu mã với nhiều chức năng và mức giá khác nhau… Bên cạnh các loại khóa thông thường như khóa càng, khóa phanh đĩa, khóa chân chống… đã khá phổ biến, thì riêng với những người sử dụng dòng xe tay ga đắt tiền như Dylan, SH, Piaggio… thường chuộng loại khóa điện tử tự động có sử dụng điều khiển từ xa kèm theo một bộ phận thu nhận xử lý tín hiệu gắn ở phần trước xe; hoặc khóa quét từ (khóa cảm ứng). Khi khởi động xe, người sử dụng chỉ cần quét một miếng thẻ từ nhựa vào điểm quy ước nào đó của xe (thường là con ốc lắp bí mật ở phía trước xe)…

Phải thừa nhận các loại khóa chống trộm hiện nay có khá nhiều ưu điểm, tuy nhiên theo một số chuyên gia kỹ thuật và thợ sửa xe, với các loại khóa chống trộm này, những kẻ trộm xe vẫn có những phương cách, thủ đoạn để đối phó. Chẳng hạn như với loại khóa từ (khóa cảm ứng), thay vì phải dùng miếng thẻ từ tính của nhà sản xuất để mở khóa, kẻ trộm có thể dùng cục nam châm lớn để rà chỗ mở khóa nên đã vô hiệu hóa được tính năng này. Trong khi đó, với khóa điện tử nếu để nước lọt vào thiết bị thì rất dễ có hiện tượng "mát" hay chập điện dẫn đến hỏng xe, cháy nổ xe… Ngoài ra, những thiết bị này chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng còn khá nhiều hạn chế với nguồn linh kiện giá rẻ chất lượng thấp ảnh hưởng đến độ bền, hiệu quả của thiết bị…

Lắp đặt thiết bị cho xe.

Để khắc phục tất cả những hạn chế này, mới đây một thiết bị "made in Vietnam" có tên S-bike Pro là thiết bị định vị và cảnh báo trộm xe máy bằng ĐTDĐ đã được một nhóm tác giả với tuổi đời còn rất trẻ của Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm SetechViet (đứng đầu là Đoàn Thiên Phúc - người sáng lập và CEO của SetechViet) đầu tư nghiên cứu và sản xuất, dự kiến sắp được đưa ra thị trường Việt Nam. Thiết bị này được cho là có nhiều tính năng và hiệu quả vượt trội, sẽ góp phần bảo vệ tài sản và có thể hạn chế được đến mức thấp nhất tình trạng mất trộm, mất cắp và cướp giật tài sản của người dân, trên hết là có thêm khả năng tìm lại chiếc xe đã mất của mình.

Theo CEO Đoàn Thiên Phúc, đặt tên cho thiết bị này là S-bike, viết tắt của từ Smart - bike, tức là nhóm tác giả mong muốn lập trình bộ não cho xe máy hay nói đơn giản hơn là đã "gắn não cho xe máy". Từ đó chủ nhân của xe có thể điều khiển, nhắn tin, "chat chit" với xe của mình như một người bạn.

Chỉ với chiếc ĐTDĐ, người sử dụng có thể xác định được vị trí của xe, tắt máy xe không cho xe khởi động… bằng cách gửi những tin nhắn dễ nhớ bằng tiếng Việt không dấu đến "não" của xe (mỗi thiết bị S-bike Pro gắn trong xe sẽ được lắp một sim, thiết lập chức năng nạp tiền và kiểm tra tài khoản…), hoặc người dùng có thể sử dụng chương trình trực tiếp thông qua giao diện ứng dụng được cài đặt trên điện thoại. Bộ chống trộm S-bike Pro của SetechViet có thể cảnh báo về ĐTDĐ của chủ xe một cách nhanh chóng, kết quả định vị trả về ĐTDĐ và có thể xem trên bản đồ trực quan. Theo chia sẻ của nhóm tác giả, sản phẩm này hoàn toàn đảm bảo chất lượng về an toàn điện và không gây cháy nổ, tắt máy xe đột ngột.

Nhận xét về thiết bị này, Thạc sĩ Ngô Chánh Đức, khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Khoa học tự nhiên Tp HCM cho biết:

"Chiếc xe máy với nhiều người là tài sản rất lớn, nên việc trang bị thiết bị bảo vệ là rất cần thiết khi mà các hãng xe máy hiện nay chưa tích hợp thiết bị này vào sản phẩm khi sản xuất. Nhưng việc lựa chọn thiết bị an toàn cho xe máy thì cũng hết sức cẩn thận chú ý đến an toàn với người sử dụng vì có nhiều thiết bị kém chất lượng giá rẻ có thể gây tắt máy xe đột ngột khi đang di chuyển, cháy nổ bình điện, phải tháo lắp nhiều lần, tuổi thọ thấp, chi phí thuê bao phát sinh cao, định vị kém... thì vô cùng nguy hiểm và lại tốn kém hơn rất nhiều.

S-bike Pro là thiết bị định vị và cảnh báo trộm xe máy tại Việt Nam hiện đại và tiện ích nhất hiện nay khi tích hợp được tính năng nâng cấp tính năng từ xa (OTA), xác định vị trí xe chính xác và nhanh chóng ngay trên ĐTDĐ, kể cả khi bị che chắn hoặc mất sóng vệ tinh, linh kiện điện tử tiêu chuẩn châu Âu (tiêu chuẩn khắt khe hơn cả Mỹ), mức tiêu hao nhiên liệu rất thấp, không phát sinh chi phí thuê bao, tuổi thọ 15 năm... Những điều này giúp người sử dụng quản lý xe tốt, an toàn cho tính mạng và hiện đại hơn trong cuộc sống.

Với triết lý phát triển sản phẩm linh hoạt (Agile) mà các bạn SetechViet chọn thì S-bike Pro sẽ ngày càng hiện đại theo thời gian và nhu cầu của người sử dụng mà người dùng chỉ tốn tiền mua một sản phẩm. Đây là điểm độc đáo nhất mà giai đoạn này hiếm sản phẩm nào có thể đạt được".

Nguồn CAND: http://cstc.cand.com.vn/vi-vn/nguocsang/dendodo/2013/12/186908.cand