Hợp lực xây dựng chuỗi nông nghiệp thông minh từ nông trại đến bàn ăn

Bài, ảnh: MỸ THANH

Những năm qua, vấn đề làm thế nào để mở rộng thị trường và khẳng định vị thế cho nông sản Việt luôn được các bên có liên quan đặc biệt quan tâm. Một trong những giải pháp được Chính phủ đề cập và khuyến khích phát triển trong Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là "nông nghiệp thông minh". Cùng với đó, việc huy động từ các nguồn lực bên ngoài thông qua tăng cường kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước để tạo thành mạng lưới hỗ trợ vốn, công nghệ, tìm đầu ra được xem là giải pháp quan trọng để xây dựng chuỗi nông nghiệp thông minh từ nông trại đến bàn ăn.

Nhiều giải pháp được đề xuất

Kiểm tra chất lượng bưởi da xanh tại Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre) để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Kiểm tra chất lượng bưởi da xanh tại Công ty CP Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre) để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Tại hội thảo và triển lãm Nông nghiệp thông minh - Từ nông trại đến bàn ăn năm 2023 vừa diễn ra, ông Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch điều hành Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Úc, nhận định: "Mặc dù đạt được nhiều thành quả nổi bật trong thời gian qua, song nông nghiệp Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức từ cạnh tranh toàn cầu, thiên tai dịch bệnh, biến đổi khí hậu. Do đó, để có thể duy trì tăng trưởng, nâng cao vị trí nông sản Việt trên bản đồ thế giới, cần có giải pháp đồng bộ, trong đó việc chuyển đổi nông nghiệp thông minh là giải pháp vô cùng quan trọng. Sự kiện hôm nay, nhằm chia sẻ tri thức, kinh nghiệm về chuỗi nông nghiệp thông minh toàn diện, hiệu quả và bền vững. Đồng thời, thúc đẩy thảo luận, xúc tiến cơ hội hợp tác, đầu tư giữa các doanh nghiệp, tổ chức tài chính, nhà đầu tư, ngân hàng, công ty khởi nghiệp và nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh và phân phối sản phẩm nông nghiệp".

Với góc nhìn từ chuyên gia, nhiều quy trình, giải pháp sản xuất và phát triển nông nghiệp thông minh được đề xuất. Với chủ đề "Giải pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm", TS Henry Bùi, Giám đốc điều hành Công ty Hoàn Vũ đưa ra các giải pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm Hoanvu Lab bao gồm: phân tích kim loại nặng trong thực phẩm bằng ICP-MS, phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, phân tích hàm lượng vitamin, kháng sinh, mycotoxins. Bên cạnh đó, TS Henry Bùi cho rằng việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu còn cần xác thực nguồn gốc nông sản thực phẩm bằng các phương pháp thiết bị EA-IRMS, phân tích đồng vị.

TS Nguyễn Việt Tuấn, Bộ Nông nghiệp bang Victoria (Úc) dẫn nghiên cứu hệ gen trên bò sữa - góc nhìn từ Úc để nhìn nhận về ứng dụng công nghệ tại Việt Nam. TS Nguyễn Việt Tuấn cho rằng Việt Nam có nhiều dự án nghiên cứu nhỏ lẻ cấp viện, trường về kiểu hình, kiểu gen… Các kết quả nghiên cứu này cần được tập hợp, lưu trữ tại một trung tâm vì đây là nguồn tài nguyên quý giá để các nhà nghiên cứu khai thác, sử dụng với mục tiêu mang lại lợi ích cho người nông dân.

Các diễn giả cũng chia sẻ, giới thiệu nhiều thông tin về công nghệ, nguồn tài chính, ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển nông nghiệp thông minh như áp dụng công nghệ cao máy bay không người lái và Internet vạn vật cho một nông nghiệp Việt Nam bền vững và chính xác trong giai đoạn 2023-2033; những giải pháp tài chính toàn cầu xanh và bền vững theo góc nhìn của HDBank cho nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn 2023-2033; chuyển đổi số nông nghiệp - nâng cao chuỗi giá trị - kết nối xuyên biên giới…

Tăng kết nối

Ông Mai Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại Giao cho rằng, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài hiện nay khoảng 6 triệu người. Đây là lực lượng quan trọng đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển đất nước về tri thức, khoa học; mang những kinh nghiệm của các nước về Việt Nam; hỗ trợ cho hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác. Thời gian qua, Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài triển khai nhiều chương trình, kế hoạch liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp để huy động, tập hợp đội ngũ doanh nhân, trí thức đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương. "Sự kiện hôm nay thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng về đất nước của cộng đồng trí thức Việt Nam ở nước ngoài. Tôi tin rằng, các chuyên gia kiều bào trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ nhiều nước như Australia, Mỹ, Đức, Singapore... sẽ đem lại những giải pháp, khuyến nghị thiết thực, góp phần hoàn thiện chính sách, chiến lược đưa nông nghiệp Việt hướng đến nền nông nghiệp thông minh, bền vững" - ông Mai Văn Dũng nói.

Liên quan đến tính kết nối và ứng dụng các công nghệ để xây dựng chuỗi nông nghiệp thông minh từ nông trại đến bàn ăn, theo TS Nguyễn Kỳ Tài, Đại học Southern Queensland (Úc), khoảng cách giữa người nông dân và những công nghệ, giải pháp tiên tiến không chỉ nằm ở tư duy mà còn phụ thuộc vào quản lý, tài chính, các thể chế khác. Vì vậy, việc ứng biến linh hoạt, kịp thời là hết sức cần thiết bởi một số công áp dụng rất thành công ở nước ngoài nhưng thất bại tại Việt Nam.

Dẫn trường hợp cụ thể về phát triển nông nghiệp tại Hoa Kỳ, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, diện tích sản xuất nông nghiệp ở Hoa Kỳ rất lớn đã hình thành chuỗi, còn nông nghiệp Việt Nam thì diện tích sản xuất manh mún. Mặt khác, khoảng 2% người làm nông nghiệp của Hoa Kỳ là các nhà khoa học, tiến sĩ, kỹ sư, doanh nghiệp trong khi Việt Nam chủ yếu là người nông dân thực hiện. Vì vậy, ngành Nông nghiệp đang thực hiện nhiều chương trình tri thức hóa nông dân để họ có thể dễ dàng đón nhận những khoa học mới, tri thức mới khi đưa từ nước ngoài vào Việt Nam. "Chúng ta phải phủ tri thức trên tất cả các cánh đồng, trang trại để nâng cao nhận thức cho nông dân, doanh nghiệp để hiểu thấu đáo về nông nghiệp thông minh, chính xác, hữu cơ, tuần hoàn… Đây cũng là nền tảng để Việt Nam khơi dậy hoạt động đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp vốn còn dư địa phát triển và tạo đột phá thay đổi cả nền nông nghiệp" - ông Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/hop-luc-xay-dung-chuoi-nong-nghiep-thong-minh-tu-nong-trai-den-ban-an-a155437.html