Hợp lực để thúc đẩy tăng trưởng Tiểu vùng Mekong

Chiều 25-10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF - Mekong) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức một hội nghị riêng về phát triển khu vực Mekong.

Phát biểu điều hành phiên họp, ông Richard Samans, Thành viên Ban điều hành WEF, Giám đốc Trung tâm Chương trình nghị sự toàn cầu nêu rõ, Tiểu vùng Mekong là khu vực tăng trưởng 6%/năm mỗi năm, dù soi chiếu ở bất kỳ tiêu chuẩn nào thì đó vẫn là sự phát triển đầy ấn tượng.

Hợp lực để thúc đẩy tăng trưởng Tiểu vùng Mekong - Ảnh 1

Với một khu vực dân số lớn, 238 triệu người, một nửa số đó dưới 30 tuổi, điều này hứa hẹn không chỉ một thị trường mở rộng mà còn là nguồn nhân lực dồi dào. Ông Richard Samans nhấn mạnh, khi phần lớn thế giới dân số già đi nhanh chóng, những nước có dân số trẻ như Mekong là những nước sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư.

Thành viên Ban điều hành WEF cũng chỉ ra rằng, sau nhiều năm đóng cửa với thế giới, các nước Mekong đang mở rộng cửa để đón nhận thay đổi và hội nhập toàn cầu, tuy nhiên, con đường cải cách vẫn còn dài. Trình độ phát triển của các nước trong khối vẫn còn chênh lệch lớn, và dù là các nước láng giềng, các nước Mekong vẫn chưa giao thương hay đầu tư trong cùng khu vực.

Bởi vậy, lĩnh vực quan trọng nhất trong cải cách ở khu vực này là sự tăng cường liên kết, hội nhập nội khối. Vì thế, trong chủ đề “Tìm kiếm sự hợp lực: Các nhà lãnh đạo khu vực chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mekong”, từ khóa quan trọng ở đây là “hợp lực”.

“Nếu hình thành một thị trường thống nhất, khu vực Mekong sẽ tạo ra một nền kinh tế lớn thu hút đầu tư và tạo việc làm. Và với việc trở thành một cơ sở sản xuất thống nhất hơn với các chuỗi giá trị khu vực gắn với các quốc gia, khu vực này có thể cải thiện sức cạnh tranh”, ông Richard Samans nói.

Hội nghị WEF - Mekong đã lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà lãnh đạo cấp cao khu vực Mekong, đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp bàn về định hướng để phát triển khu vực còn nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển lớn này.

Hợp lực để thúc đẩy tăng trưởng Tiểu vùng Mekong - Ảnh 2

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hiện nay, khu vực Mekong là một trung tâm phát triển năng động ở châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế. Khu vực này là điểm kết nối quan trọng ở châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD.

Tuy nhiên, khu vực Mekong đang gặp không ít thách thức. Đó là khoảng cách phát triển với các nền kinh tế khác trong ASEAN còn lớn, lợi thế lao động chi phí thấp đang giảm dần, biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn dự báo...

“Thông qua Hội nghị WEF về khu vực Mekong lần này, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mekong đối thoại với các doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công-tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, phát triển năng động, bền vững và gắn kết, các nước Mekong xác định mục tiêu phát triển trở thành một khu vực hòa bình, ổn định về an ninh - chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và hài hòa về xã hội.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, Thủ tướng đã nhấn mạnh đến 4 vấn đề: Kết nối kinh tế là một trọng tâm ưu tiên; Hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch là động lực quan trọng; Đổi mới sáng tạo nâng cao sức cạnh tranh; Phát triển bền vững và bao trùm là mục tiêu hàng đầu…