Họp khẩn vụ gần 1000 học viên trốn trại cai nghiện

Liên quan đến vụ việc gần 1.000 học viên Trung tâm Cai nghiện Đồng Nai (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) có những hành động quá khích, gây rối, trốn trại..

Chiều ngày 6 và sáng 7/11, chiều cùng ngày, tại UBND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra cuộc họp khẩn, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, nhằm tìm giải pháp khắc phục.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là trách nhiệm của Bộ. Tuy nhiên, Bộ trưởng đặt câu hỏi, tại sao trên cả nước cũng có nhiều cơ sở cai nghiện, nhưng chỉ có tại Đồng Nai mới liên tục xảy ra tình trạng học viên cai nghiện gây rối, trốn trại?

Họp khẩn vụ gần 1000 học viên trốn trại cai nghiện - Ảnh 1

Ông Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hồ Văn Lộc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho rằng, cơ sở cai nghiện của tỉnh đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, có tới gần 1.500 học viên là vượt quá khả năng quản lý của cơ sở.

Theo ông Lộc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân cơ bản là cơ sở vật chất hạn hẹp; học viên sử dụng ma túy đá.

Cuối buổi họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Đồng Nai triển khai nhanh một số phương án để giảm tải cho cơ sở cai nghiện. Rà soát, cho các đối tượng có gia đình bảo lãnh và những người nghiện ít để tạm thời cho về gia đình quản lý. Những học viên bị bệnh nên xem xét cho họ về chữa bệnh. Riêng các đối tượng quá khích, gây rối, thì phải kiên quyết điều tra, xử lý.

Trước đó, sáng ngày 6/11, hàng trăm học viên của Trung tâm này đã gây rối, đốt lửa, đập phá làm hư hại nhiều cơ sở vật chất và trang thiết bị ở Trung tâm này. Đến chiều cùng ngày, có 133 người nghiện trốn khỏi trại. Chỉ 63 học viên được đưa trở lại trung tâm. Đến sáng 7/11, các học viên lại tiếp tục như chiều hôm trước.

Họp khẩn vụ gần 1000 học viên trốn trại cai nghiện - Ảnh 2

Học viên trốn trại cai nghiện

Vào đêm 23/10, Trung tâm này cũng náo loạn khi có gần 600 người nghiện gây rối, rồi tràn ra QL 1 chặn người đi đường xin tiền. Công an tỉnh Đồng Nai phải đều động hàng trăm cán bộ chiến sĩ đến để vãn hồi, đưa số người nghiện này quay về Trung tâm. Nhưng số học viên bỏ trốn ngày 23/10 vẫn chưa đưa lại hết Trung tâm thì tiếp tục xảy ra vụ việc như nêu trên.