Hợp đồng lâu đời nhất thế giới

Ở nước Anh hiện tại có những hợp đồng với giá trị pháp lý lâu đời nhất trên thế giới, suốt từ khi chúng được ký kết cho tới tận ngày nay với nội dung không hề bị sửa đổi lần nào - từ vài thế kỷ nay.

Hợp đồng lâu đời nhất thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Lâu đời nhất là hợp đồng mà chính quyền thành phố London ký kết với Hoàng gia Anh về thuê 2 vùng đầm lầy vào năm 1211, tức là cách đây 705 năm.

Không ai biết và sử sách cũng không ghi lại cụ thể hai vùng đầm lầy này ở đâu về phương diện vị trí địa lý, cũng chẳng thấy lưu truyền lại chính quyền London khi ấy thuê hai vùng đầm lầy để làm gì.

Nhưng hợp đồng thì còn đến tận ngày nay và trong đó ghi rõ hàng năm chính quyền thành phố London phải trả chi phí thuê hai khu này, cụ thể bao gồm một con dao, một chiếc rìu, 6 đệm sắt móng ngựa to quá cỡ và 61 chiếc đinh thép.

Hàng năm, một nghi lễ chính thức được tổ chức để chính quyền thành phố London giao nộp những thứ trên cho người quản lý tài sản của Hoàng gia. Luật pháp ở nước Anh và trên thế giới thời nay so với thưở trước khác biệt rất nhiều và rất cơ bản, vậy mà giá trị pháp lý của hợp đồng thuê này vẫn y nguyên.

Một hợp đồng nữa cũng từ thời đó là chính quyền thành phố London thuê khu lâu đài cổ Southwark của Hoàng gia với giá 11 Bảng Anh và điều kiện là phải luôn sẵn sàng đón Vua hoặc Nữ hoàng Anh tới thăm.

Rất có thể vì khi xưa cả đất nước này thuộc về Hoàng gia, tức là chưa có sở hữu tư nhân về đất đai nên cho tới tận hiện tại vẫn còn nhiều hợp đồng thuê đất và nhà của Hoàng gia với những điều kiện rất thú vị. Chẳng hạn như có người thuê mỗi khi đón đại diện Hoảng gia tới thăm phải chuẩn bị sẵn sàng một xô tuyết đầy, ba bông hoa hồng, phòng và giường ngủ...

Hay như có người thuê khi đón Hoàng gia đến thăm phải ngồi trên lưng ngựa và đi vào đầm lầy ngập đến yên ngựa. Hợp đồng có lợi nhất cho người thuê là điều kiện hàng năm người thuê phải uống hai cốc rượu vang chúc sức khỏe người đứng đầu Hoàng gia. Qua đó mới thấy luật pháp có sức sống lâu bền đến thế và còn có khả năng trở thành truyền thống văn hóa và lịch sử của đất nước

Mạc Thầy