Họp báo về việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Không phải vì lí do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế nước ta

Tại cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề chiều 22/11 về việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết lý do dừng Dự án được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện kinh tế của Việt Nam hiện nay chứ không phải vì lí do công nghệ.

Chiều ngày 22/11/2016, sau khi Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 2, đã thông qua chủ trương dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (Dự án), tại buổi họp báo chuyên đề, Chính Phủ đã công bố nhiều nội dung liên quan đến việc dừng thực hiện dự án này.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Dự án được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 41/2009/QH12 ngày 25/11/2009. Dự án gồm 2 nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2; công suất lắp đặt mỗi nhà máy khoảng 2.000 MW để cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước và tỉnh Ninh Thuận. Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng Dự án một cách thận trọng, chắc chắn, và đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng nhấn mạnh, lí do chính của việc dừng thực hiện Dự án không phải với lí do công nghệ mà do điều kiện kinh tế nước ta hiện nay. Cụ thể, tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều thay đổi so với thời điểm quyết định chủ trương đầu tư Dự án, dư địa về tiết kiệm điện còn nhiều, khả năng liên kết lưới điện khu vực để trao đổi mua bán điện thoại điện với các nước láng giềng dự kiến sẽ tăng cường trong thời gian tới và đặc biệt là tiềm năng sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời trở nên khả thi về kinh tế do giá thành các dạng năng lượng này đã giảm đáng kể trong giai đoạn 5 năm qua. Mặt khác, nước ta đang cần nguồn vốn lớn, để đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại để tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước cũng như nguồn vốn để giải quyết các vấn đề do biến đổi khí hậu gây ra.

Họp báo về việc dừng thực hiện Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Không phải vì lí do công nghệ mà là do điều kiện kinh tế nước ta - Ảnh 1

Toàn cảnh họp báo Chính phủ chuyên đề ngày 22/11

Báo cáo từ Văn phòng Chính phủ cũng cho rằng, công nghệ hạt nhân của Liên Bang Nga và Nhật Bản dự kiến sử dụng cho các dự án nhà máy hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm. Do đó, vấn đề dừng dự án không liên quan gì đến lí do công nghệ hay vấn đề an ninh năng lượng quốc gia.

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng, việc dừng thực hiện Dự án này không ảnh hưởng gì đến an ninh cung ứng điện do có thể bổ sung các loại hình nguồn điện khác trong hệ thống như các nguồn nhiệt điện than, nguồn điện từ năng lượng tái tạo, nguồn điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cũng như xem xét biện pháp tăng cường mua điện từ các nước láng giềng nhất là từ CHDCND Lào.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, các giải pháp thay thế cho Dự án trong giai đoạn tới sẽ gồm: Giai đoạn đến năm 2030, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường và các nhà máy tua bin khí sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu với tổng công suất khoảng 6.000 MW để đủ năng lực bảo đảm sản lượng điện sản xuất tương đương với các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2. Tiếp theo, giai đoạn sau 2030, Chính phủ sẽ xem xét tiếp tục phát triển hợp lý các nguồn nhiệt điện than, khí thiên nhiên hóa lỏng và đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, đẩy mạnh thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua tái cơ cấu kinh tế hướng đến các ngành sản xuất xanh có công nghệ thân thiện, tiết kiệm năng lượng; tăng cường liên kết lưới điện và hợp tác mua bán điện với các nước láng giềng.

Đồng thời, Chính phủ cũng khẳng định, việc dừng thực hiện Dự án đã được Chính phủ trao đổi với đối tác Nga và Nhật Bản cùng với thời điểm báo cáo Quốc hội xin chủ trương dừng thực hiện Dự án. Chính phủ Việt Nam khẳng định rằng, việc dừng thực hiện Dự án không làm ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên Bang Nga và quan hệ đối tác sâu rộng với Nhật Bản.

Việt Nam luôn khẳng định rằng, Nga, Nhật Bản là các đối tác hàng đầu, ưu tiên trong trường hợp Việt Nam xây dựng điện hạt nhân trong tương lai. Để thay thế cho hợp tác đầu tư xây dựng các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với Chính phủ Liên Bang Nga và Nhật Bản về hợp tác thực hiện các dự án trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng, kinh tế, thương mại…mà các doanh nghiệp của Liên Bang Nga và Nhật Bản có thế mạnh, đồng thời phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ tiếp tục quan tâm đến việc phát triển kinh tế -xã hội tỉnh Ninh Thuận, có giải pháp để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất đã đầu tư tại Ninh Thuận khi dừng Dự án.

“Có thể nói, đây là quyết định được xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ để bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước. Tôi tin rằng chủ trương này sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước và sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc của Liên bang Nga và Nhật Bản”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hà Vân