Họp báo U23 Việt Nam - U23 Iran: HLV Hoàng Anh Tuấn than phiền về các bàn thua sớm

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ sau trận đấu thứ 2 của vòng bảng ASIAD.

HLV Hoàng Anh Tuấn có những bình luận sau khi trận đấu U23 Việt Nam - U23 Iran kết thúc. Đây là lượt 2 của bảng B môn bóng đá nam ASIAD 19 và U23 Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn trước đối thủ mạnh và kinh nghiệm hơn, thủng lưới trước chỉ sau 5 phút từ một pha bóng bổng và thua chung cuộc 0-4.

HLV Hoàng Anh Tuấn

HLV Hoàng Anh Tuấn

HLV Hoàng Anh Tuấn

Tôi muốn chúc mừng các cầu thủ U23 Iran, họ áp đảo trận đấu hoàn toàn và chiến thắng xứng đáng, Nhưng cầu thủ của chúng tôi còn trẻ, còn nhiều thời gian để phát triển, tôi coi đây là bài học lớn cho họ. Chúng tôi vẫn còn một cơ hội ở trận đấu với U23 Saudi Arabia 3 ngày nữa, bây giờ tôi phải quên trận này và tập trung cho trận gặp Saudi Arabia.

Về việc thua bàn sớm đầu mỗi hiệp

Đây là vấn đề của chúng tôi, tôi đã dặn các cầu thủ tâp trung ở đầu và cuối hiệp. Tôi nhấn mạnh điều đó ngay từ trước giải này, nhưng họ đã làm không tốt vì sức ép của một đội bóng mạnh. Giờ chúng tôi sẽ có môt cơ hội nữa, tôi cần các cầu thủ kiểm soát trận đấu từ những phút đầu. Những sai lầm này khi kết thúc giải và trở về nhà cần phải được sửa chữa và thay đổi.

Tôi vẫn nhắc cầu thủ rất kỹ lưỡng, không phải một lần hai lần. Tôi luôn nhắc họ phải cẩn thận vào khoảng thời gian đầu mỗi hiệp và cuối mỗi hiệp. Nhưng rất tiếc là chúng tôi đã không hạn chế được sức tấn công của Iran vào đầu mỗi hiệp. Và kết quả này thể hiện chúng ta vẫn còn non kém.

Kỳ vọng của ông về sự phát triển của các cầu thủ trẻ

Đây là dự án chiến lược của VFF. Chúng tôi đem cầu thủ trẻ đến đây với tư cách đội hình trẻ nhất giải đấu này. Chúng tôi cần thời gian, cần giải đấu này để các cầu thủ thách thức bản thân và phát triển chuyên môn. Tầm nhìn của chúng tôi là dài hạn, cho năm sau và sau nữa với sự tập trung cho chiến dịch World Cup 2026 và 2030. Trọng điểm của chiến lược là vì các cầu thủ trẻ.

Có thể năm nay chúng ta thua 0-4 nhưng năm sau kết quả có thể sẽ khác. Điều quan trọng là định hướng lâu dài của VFF. Giả sử hôm nay chúng ta hòa thì có thể tạo được hiệu ứng vào thời điểm này, nhưng về lâu về dài chiến lược của chúng ta vẫn sẽ không thay đổi. Chúng ta cần thời gian dài, chúng ta cần những giải đấu lớn, chúng ta cần những trận thua như thế này.

Tôi vẫn thường nói với các cầu thủ rằng chức vô địch SEA Games, vô địch AFF vẫn không giá trị bằng một trận thắng ở Olympic đâu. Ngày xưa thế hệ chúng tôi mà được tham dự một trận đấu ở ASIAD chẳng khác nào giấc mơ, vì vậy các cầu thủ bây giờ cần phải nắm bắt cơ hội này để học hỏi.

U23 Việt Nam tỏ ra bất lợi rõ rệt so với U23 Iran, đội có cả tuyển thủ quốc gia đã dự World Cup

Ông động viên điều gì với các cầu thủ sau trận?

Cầu thủ ở thời điểm đó rất cần ban huấn luyện. Đối phương hơn hẳn chúng ta mọi mặt, thể hình, thể chất, tuổi tác và kinh nghiệm. Nền bóng đá Iran cách xa Việt Nam, đứng 22 trên bảng xếp hạng FIFA. Những trận đấu như thế này rất bổ ích với cầu thủ Việt Nam. Đương nhiên tỉ số thua như vậy không ai vui cả, nhưng nhìn về góc độ chuyên môn sau trận đấu như này các cầu thủ sẽ trưởng thành nhiều hơn. Thông qua trận đấu này, họ hiểu rằng bóng đá là như vậy, là môn khoa học chứ không còn là trò chơi nữa.

Tại sao thủ môn Sỹ Huy đội trưởng nhưng không thi đấu?

Về ban cán sự, chúng tôi có quy định và thống nhất riêng rằng đội trưởng đội bóng khác hoàn toàn đội trưởng trên sân. Có thể đội trưởng đội bóng không thi đấu thì có người trong ban cán sự thay thế ở trên sân.

Tôi cũng biết rằng nhiều người lăn tăn về chuyện này, ban cán sự gồm Đỗ Sỹ Huy, Quan Văn Chuẩn, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng, Phan Tuấn Tài. Tuấn Tài và Mạnh Dũng không tham dự được trận đấu, chỉ còn Khuất Văn Khang và Quan Văn Chuẩn trên sân. Sau khi thống nhất Quan Văn Chuẩn bắt chính, tôi nghĩ vị trí đội trưởng của cậu ấy phù hợp. Chúng ta đừng nghĩ quá nặng nề về vấn đề này, quan trọng là kết quả.

Q.D - Tuấn Hữu

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/truc-tiep-hop-bao-u23-viet-nam-u23-iran-hlv-hoang-anh-tuan-noi-gi-ve-tran-dau-c28a60641.html