Họp báo thông tin vụ cháy ở phố Trần Thái Tông

Sáng 2/11, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ cháy trên phố Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội.

Chủ trì buổi họp báo , Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, theo tin tức trên báo Vietnamnet.

Họp báo thông tin vụ cháy ở phố Trần Thái Tông - Ảnh 1

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh – Cục trưởng Cục PCCC và CNCH thông tin về vụ cháy trên phố Trần Thái Tông. Ảnh báo Infonet.

Ông Mạnh bày tỏ: "Vấn đề khiến chúng tôi trăn trở là làm sao để giảm đi nỗi đau của những nạn nhân xấu số. Mong cơ quan báo chí phối hợp với Cục để tuyên truyền, cảnh báo cho người dân".

Theo ông Mạnh, cần cảnh báo cho người dân về các kĩ năng xử lý tình huống khi gặp trường hợp cháy nổ xảy ra... "Thông qua vụ việc này, chúng ta cần có cảnh báo về sự cố nếu không phòng ngừa tốt sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng", ông Mạnh nói rõ.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Các sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn”, báo Infonet đưa tin.

Trung tá Bùi Quang Việt cũng cho biết thêm, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy ngọn lửa, khói lan nhanh còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Theo Trung tá Việt, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.

Cũng trong buổi họp báo, Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo với các cơ sở kinh doanh karaoke, phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở. Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.

Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy.

“Ngay sau khi xảy ra vụ cháy hôm qua, Cục đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát các điểm vui chơi giải trí tập trung đông người như vũ trường, quán karaoke” – Phó Cục trưởng Bùi Quang Việt nói.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Vietnamnet, Infonet)