Họp báo phản hồi bài viết đăng trên Báo Công an TP Đà Nẵng

Hình ảnh tại cơ sở sản xuất than của ông Giang. Ảnh: T.T

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến bài viết "Kêu trời vì sản xuất than giữa cụm dân cư" đăng trên Báo Công an Đà Nẵng vào ngày 6-9-2016, tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Đắc Lắc tổ chức ngày 2-11, đại diện UBND H. Cư Mgar đã có nhiều thông tin trả lời những vấn đề xung quanh bài viết này.

Tại buổi họp báo, ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND H. Cư Mgar, cho hay: Cơ sở sản xuất than củi của Công ty TNHH MTV Phúc Minh (Cty Phúc Minh) do ông Đoàn Bằng Giang làm giám đốc được Sở KH&ĐT tỉnh Đắc Lắc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 6000878379 ngày 28-11-2011. Cơ sở sản xuất của ông Giang gồm 13 lò, trong đó có 2 lò đã bị hư hỏng, không thể hoạt động. Cũng theo ông Y Wem, vào thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đến cuối năm 2014, Cty Phúc Minh hoạt động xa khu dân cư và đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, do buông lỏng quản lý nên người dân tự ý xây dựng nhà quanh khu vực cơ sở than củi của ông Giang. Đến cuối năm 2014, UBND H. Cư Mgar nhận được đơn thư phản ánh của người dân thôn Tân Thành (xã Cư Dliê Mnông, H. Cư Mgar) về việc ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất than của ông Giang gây ra.

Họp báo phản hồi bài viết đăng trên Báo Công an TP Đà Nẵng - Ảnh 1

Trước tình hình nói trên, UBND H. Cư Mgar chỉ đạo Phòng TN&MT thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với CAH và các phòng ban kiểm tra tình hình hoạt động tại cơ sở. Trong năm 2013, đã tiến hành xử lí vi phạm hành chính đối với cơ sở này về việc không chấp hành các nội dung trong cam kết bảo vệ môi trường. Năm 2014, sau khi có ý kiến phản ánh của cử tri trên địa bàn xã Cư Dliê Mnông, UBND H. Cư Mgar chỉ đạo Phòng TN&MT cùng UBND xã Cư Dliê Mnông làm việc với ông Giang và đại diện các hộ dân sống xung quanh. Sau đó, Cty Phúc Minh đã phối hợp với UBND xã Cư Dliê Mnông tiến hành mời đơn vị về đo đạc, lấy mẫu phân tích nồng độ khí thải và bụi tại các hộ dân và khu vực xung quanh cơ sở. Kết quả phân tích cho thấy, các mẫu khí thải và bụi không vượt quá quy chuẩn. Đến tháng 6-2016, người dân tiếp tục phản ánh và có đơn gửi tới các cơ quan chức năng huyện, đến cuối tháng 9-2016, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo cho Phòng TT&MT thành lập đoàn kiểm tra thì thấy cơ sở của ông Giang có 2 lò đang đợi ra than, 1 lò đang vào củi và 8 lò để trống. Hơn thế, khu vực xây dựng cơ sở than củi của ông Giang đã được quy hoạch là khu dân cư theo quy hoạch điều chỉnh 2010-2020 giai đoạn 2016-2020 của UBND huyện. Do vậy, vị trí hoạt động lò sản xuất than củi của ông Giang là không đảm bảo về môi trường trong khu dân cư trong thời gian tới.

Tại buổi họp báo lần này, P.V đặt câu hỏi: Tại sao ngày 13-11-2014, Chủ tịch UBND H. Cư Mgar đã ký Quyết định số 779/QĐ-UBND về việc đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất than củi của Cty Phúc Minh nhưng thời gian qua và hiện nay Cty này vẫn tiếp tục hoạt động? Trả lời câu hỏi của P.V, ông Y Wem lý giải: "Đúng là UBND huyện có ra quyết định đình chỉ nói trên. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu văn bản có sơ suất nên ra quyết định không đúng thẩm quyền. Mặt khác, Cty Phúc Minh hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT nên việc đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép về lĩnh vực sản xuất than củi thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đắc Lắc. Trước tình hình này, ngày 6-10-2016, UBND huyện đã có văn bản báo cáo tình trạng hoạt động hiện nay của cơ sở sản xuất than nói trên; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh và Sở TN&MT cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát để có hướng chỉ đạo xử lí theo thẩm quyền".

Thơ Trịnh