Họp báo Chính phủ thường kỳ, công khai, minh bạch nhiều thắc mắc, bức xúc

Những cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ thời gian gần đây thực sự được coi như là nơi giải đáp, thông qua các kênh báo chí truyền thông...

Họp báo Chính phủ thường kỳ, công khai, minh bạch nhiều thắc mắc, bức xúc - Ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo tại phiên họp

Những cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ thời gian gần đây thực sự được coi như là nơi giải đáp, thông qua các kênh báo chí truyền thông, về những hoạt động của bộ máy Nhà nước, những vấn đề trong đời sống xã hội mà dư luận đang quan tâm, đang thắc mắc, đang bức xúc, đang xôn xao…

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2016 kết thúc chiều 29/11, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức ngay sau đó, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Một loạt các vụ việc đang “nóng” trong dư luận xã hội đã được các phóng viên đưa ra chất vấn các thành viên chính phủ về quan điểm, về biện pháp giải quyết.

Như vụ cán bộ, công chức có hành vi xấu ở nơi công cộng (vụ cán bộ kiểm lâm ở Hòa Bình đánh nhân viên trạm thu phí, ở Hà Nội thì có vụ đánh nhân viên hàng không hay vụ cán bộ Sở Ngoại vụ đánh cụ già 76 tuổi).

Việc bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo trong các cơ quan đơn vị, cụ thể là ở Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương.

Việc ông Nguyễn Minh Mẫn là quyền Vụ trưởng Vụ Văn hóa xã hội (Thanh tra Chính phủ) theo đoàn công tác kiểm tra định kỳ tại ĐH Quốc gia TP.HCM đã có những phát ngôn chưa đúng mực bị phát tán trên mạng xã hội và có những dư luận không tốt về việc này?...

Tuy nhiên, các câu hỏi rất cần được trả lời thẳng vào vấn đề hơn nữa. Chẳng hạn, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã trả lời sau khi phân tích rằng, thông tin nói đến tháng 6/2017 có thể thay thế toàn bộ xăng A92 bằng E5 là chưa chính xác. Nhưng cũng chính ông lại loanh quanh khi trả lời câu hỏi ai đứng đằng sau và thực sự đóng vai trò “chủ mưu” và có lợi trong việc khảo sát nước mắm của Vinastas dưới sự tài trợ của Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy không đảm bảo tính độc lập theo quy định?

Qua các kênh mạng internet và mạng xã hội, truyền thông về những công việc của Chính phủ đang được đẩy mạnh, thông tin đã tới được nhiều tầng lớp nhân dân hơn trước rất nhiều.

Đó là điều rất tích cực. Trong xã hội thông tin không biên giới hiện nay, người dân luôn có khả năng tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin. Việc thiếu thông tin về những giải đáp chính thức trong các công việc của Chính phủ, chỉ khiến người dân buộc phải tìm đến những kênh thông tin như mạng xã hội hay các trang web không chính thống. Hậu quả sẽ là những thông tin sai lệch lên ngôi.

Các chương trình truyền thông như: Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, Người dân và Chính phủ, Bản tin Vietnam Online và các chương trình Tọa đàm trực tuyến giữa lãnh đạo cơ quan hành chính Nhà nước các cấp với nhân dân trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đã nhanh chóng được công chúng đón nhận, trở thành những diễn đàn tương tác trực tuyến giữa các cơ quan hành chính Nhà nước với nhân dân, trong đó có cả kiều bào ở xa Tổ quốc.

Các chương trình này và những buổi họp báo Chính phủ, đã cho người dân thấy rõ hơn một Chính phủ đang nỗ lực phấn đấu đáp ứng các yêu cầu phục vụ nhân dân, một Chính phủ kiến tạo, minh bạch và công khai, dân chủ.

Những buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, hiện đang đem lại cho chúng ta một cảm giác lạc quan về một chính phủ gần dân.