Hồng quân nho nhỏ tím đỏ tuổi thơ

(iHay) Cứ nhìn những trái hồng quân chín màu tím đỏ, nho nhỏ, xinh xinh là những kỷ niệm thân thương thời thơ ấu ùa về, ngập tràn nỗi thương nhớ…

Hồng quân nho nhỏ, xinh xinh

Hồng quân, hay còn gọi là bồ quân, mùng quân, là loại trái cây nhiệt đới thường được trồng ở các vùng quê. Thứ trái nhỏ, tròn xoe, chỉ lớn hơn viên bi ve một chút nhưng lại là thức quà vặt ngon lành một thời tuổi thơ.

Trái hồng quân màu xanh, khi chín chuyển sang màu tím đỏ thu hút ánh mắt hiếu kỳ của trẻ con (trẻ con thường thích các thể loại xanh xanh đỏ đỏ mà).

Theo lẽ thường tình, trái cây càng tươi thì càng ngon, và càng dập thì càng bị chê. Ấy vậy mà trái hồng quân lại nằm ngoài quy luật đó. Muốn ăn hồng quân ngon, thì phải vo tròn, phải chà xát, phải bóp cho dập đi, mềm nhũn ra, thì trái mới cho vị ngọt thơm.

Tôi còn nhớ hồng quân thường xuất hiện vào dịp đầu hoặc giữa mùa thu. Theo chân những đôi quang gánh của các bà, các chị bán hàng rong, hồng quân có mặt ở từng góc chợ quê, khắp các phố, trong những con đường nhỏ đầy bụi đất lấm lem. Màu tím đỏ rực rỡ và bắt mắt, sáng lấp lánh trong ánh nắng thu chan hòa, làm lũ trẻ con chúng tôi thòm thèm.

Khi được má mua cho, lũ trẻ nhà quê chúng tôi cứ hét ầm lên vì sung sướng. Trẻ con luôn thèm ăn quà vặt, nhưng thời xưa, nhà ai cũng nghèo, tiền đâu mà ăn quà? Vậy nên, những lần được quà bánh gì thì nỗi sung sướng phải lớn lắm, cứ âm ỉ, âm ỉ trong lòng...

Chúng tôi cẩn thận vo tròn, chà xát từng trái cho đến khi mềm nhũn, rồi nhẹ nhàng cắn ra. Vị ngọt từ từ trôi vào miệng, đọng lại ở cuống họng dư vị ngọt ngào êm dịu.

Những trái chưa chín lắm, có vị chát xít đến tận răng, nhưng cũng được bọn trẻ con chúng tôi “xử” hết…

Ngày nay, trên những nẻo đường ngược xuôi của phố thị, dường như hồng quân đã vắng bóng. Có một lần tình cờ nhìn thấy một bà cụ ngồi trong góc chợ bán những trái hồng quân nho nhỏ, tròn tròn, màu hồng tím, ôi, phải nói là tôi đã thét lên giữa chợ, khi nhìn thấy món quà vặt in đậm ký ức của một thời tuổi thơ...

Bình An

\