Hong Kong dỡ bỏ quy định cách ly người mắc Covid-19 từ cuối tháng 1/2023

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 19/1 thông báo sẽ dỡ bỏ quy định cách ly đối với những người mắc Covid-19 từ ngày 30/1/2023.

Người mắc Covid-19 tại Hong Kong sẽ không phải cách ly từ ngày 30/1.

Người mắc Covid-19 tại Hong Kong sẽ không phải cách ly từ ngày 30/1.

Theo Reuters, động thái dỡ bỏ quy định cách ly là một phần trong quyết định của chính quyền Hong Kong khi hạ cấp độ dịch Covid-19 từ một bệnh hô hấp nghiêm trọng thành bệnh lưu hành, sau động thái tương tự của Chính phủ Trung Quốc hôm 8/1.

"Tôi đã quyết định bỏ lệnh cách ly đối với bệnh nhân mắc Covid-19. Đây là một trong những bước quan trọng hướng tới trạng thái bình thường", ông John Lee, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong phát biểu trong một cuộc họp ngày 19/1.

Hong Kong hiện chỉ còn áp dụng biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc. Ảnh:

Hong Kong đã dần loại bỏ các biện pháp hạn chế dịch bệnh sau khi Trung Quốc đại lục hồi tháng 12/2022 từ bỏ chính sách "Zero Covid" nghiêm ngặt trong suốt 3 năm qua.

Tuần trước, các dịch vụ đường sắt cao tốc giữa Hong Kong và Trung Quốc đại lục đã hoạt động trở lại lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, người dân Hong Kong vẫn phải đeo khẩu trang trong các hoạt động, ngoại trừ khi tập thể dục. Chính quyền thành phố cho biết đang lên kế hoạch chấm dứt quy định đeo khẩu trang bắt buộc từ tháng 3 hoặc tháng 4, theo Ming Pao.

Bình luận về quyết định bỏ cách ly của thành phố, ông Lee khẳng định Hong Kong có "hàng rào miễn dịch khỏe mạnh" và Covid-19 sẽ được quản lý giống như bất kỳ bệnh đường hô hấp trên nào khác.

"Hiểu biết của chúng tôi về Covid-19 và cách đối phó với dịch bệnh này đã được nâng cao rất nhiều. Kết quả là, cách tiếp cận quản lý của chính quyền sẽ phải thay đổi", ông Lee nói, đồng thời cho biết Văn phòng y tế thành phố sẽ tổ chức một cuộc họp giao ban vào cuối ngày 19/1 để cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Quan chức này cũng tiết lộ rằng Hong Kong đang lên kế hoạch cho một chiến dịch quảng bá rầm rộ để thể hiện thế mạnh của mình với thế giới cũng như tổ chức một loạt sự kiện hậu Covid-19.

Natixis SA ước tính nền kinh tế Hong Kong đã thiệt hại 27 tỷ USD tiềm năng tăng trưởng do ảnh hưởng của Covid-19 và các biện pháp hạn chế dịch bệnh của thành phố.

Đỗ Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/hong-kong-do-bo-quy-dinh-cach-ly-nguoi-mac-covid-19-tu-cuoi-thang-12023-post16824.html