Hồng Kông có tình trạng nô lệ lao động tệ nhất châu Á

Bất chấp Hồng Kông giàu có, đặc khu này vẫn là một trong những vùng tệ nhất châu Á khi xét đến khía cạnh nô lệ lao động.

Hồng Kông có tình trạng nô lệ lao động tệ nhất châu Á - Ảnh 1

Reuters

Theo CNBC, Hồng Kông, một trong những thành phố thường được liên tưởng đến sự thịnh vượng tài chính, là nơi có tỷ lệ nô lệ thuộc hàng cao nhất châu Á. Ít nhất 29.500 người trong tổng số hơn 7 triệu dân mắc kẹt trong chế độ nô lệ thời hiện đại tại Hồng Kông - một trong 10 đô thị giàu nhất thế giới xét theo GDP. Đây là kết quả của báo cáo Chỉ số Nô lệ Thế giới 2016 đánh giá vấn đề nô lệ tại 167 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Jade Anderson, điều phối viên chống nạn buôn người của nhóm chiến dịch nhân quyền thuộc Trung tâm Tư pháp Hồng Kông cho hay kết quả Chỉ số Nô lệ Thế giới 2016 là “cú sốc” đối với dân Hồng Kông. Dù vậy, nghiên cứu do tổ chức của bà thực hiện vẫn tìm thấy nhiều vi phạm nhân quyền lớn trong thành phố, số lượng nô lệ có thể cao hơn so với ước tính.

“Chúng tôi tin rằng Hồng Kông cần kế hoạch minh bạch để hành động chống nạn buôn bán người, cưỡng bức lao động, chế độ nô lệ. Cuối cùng, cần có cải cách pháp luật. Hồng Kông phải phát triển chính sách và pháp luật toàn diện hơn để bảo vệ nạn nhân nô lệ lao động. Lúc này, chính quyền có rất ít thông tin về nạn buôn người, lao động bị cưỡng bức ở Hồng Kông”, bà Anderson nói.

Tỷ lệ người lao động là nô lệ của Hồng Kông là 0,404%, cao thứ 9 ở châu Á và cao thứ 32 thế giới, đứng hạng tương tự với 19 nước trong đó có Hàn Quốc. Trung Quốc Đại lục thì đứng vị trí thấp hơn khi xét đến tỷ lệ lao động nô lệ nhờ dân số lớn. Đại lục đứng thứ 14 ở châu Á. Dù vậy, Trung Quốc là một trong 5 nước có nhiều lao động chịu cảnh nô lệ hiện đại nhất trên thế giới.

Hồng Kông có tỷ lệ nô lệ cao hơn những nước như Mông Cổ, Philippines và Indonesia dù xếp hạng cao hơn cả ba nước trong Chỉ số Hạnh phúc Thế giới 2016.

Toàn cầu hiện có 45,8 triệu người đang chịu cảnh nô lệ. Triều Tiên là nơi có tỷ lệ nô lệ lao động thời hiện đại cao nhất, với hơn 4,3%, tương đương 1,1 triệu người trong tổng số 25 triệu dân. Ấn Độ có số nô lệ lao động cao nhất thế giới với 18,35 triệu người.

Thu Thảo