Hồng Hưng-Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới từ ý Đảng, lòng dân

Bằng sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ và nhân dân trong xã đến nay, Hồng Hưng đã về đích xây dựng NTM và chuẩn bị đón bằng công nhận vào cuối năm 2016.

Hồng Hưng là một xã thuần nông nằm ở phía đông nam huyện Gia Lộc, có đường quốc lộ 37 đi qua. Phía Đông giáp xã Thống Kênh, phía Nam giáp xã Đoàn Thượng, phía Tây giáp xã Toàn Thắng, phía Bắc giáp xã Hoàng Diệu. Đây chính là điều kiện để giao thương, phát triển kinh tế xã hội của xã. Trong quá trình thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Hồng Hưng gặp không ít khó khăn cả về cơ sở vật chất kỹ thuật đến kinh phí đầu tư. Song, bằng sự nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ cán bộ và nhân dân trong xã, cùng với những kế hoạch chi tiết, khoa học, kết hợp nhuần nhuyễn giữa ý Đảng, lòng dân, đến nay, Hồng Hưng đã về đích xây dựng NTM và chuẩn bị đón bằng công nhận vào cuối năm 2016.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ban, ngành tỉnh Hải Dương, ngày 01/8/2011, Đảng ủy xã Hồng Hưng đã ra quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM với 18 đồng chí. Trong đó, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban.

Sau khi bộ máy lãnh đạo được kiện toàn, Đảng ủy, UBND xã đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, phối hợp trong suốt quá trình triển khai và tổ chức thực hiện. Hàng tháng, Đảng ủy xã đều tổ chức các cuộc họp để nghe báo cáo kết quả triển khai, thực hiện xây dựng nông thôn mới, đồng thời bàn và thống nhất các nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong tháng.

Hồng Hưng-Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới từ ý Đảng, lòng dân - Ảnh 1

UBND xã Hồng Hưng

Đại diện Ban chỉ đạo và Ban phát triển thôn trực tiếp xuống tham dự các cuộc họp của Ban công tác mặt trận và hội nghị nông dân ở các thôn. Công tác tuyên truyền và tập huấn cán bộ được đặc biệt chú trọng bằng nhiều biện pháp và trên nhiều kênh thông tin nhằm tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã về mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo xã đã tham dự đầy đủ các lớp tập huấn do huyện tổ chức, đồng thời cử cán bộ đi học hỏi kinh nghiệm về mô hình xây dựng nông thôn mới của nhiều xã trong và ngoài tỉnh.

Trong quá trình xây dựng NTM, Hồng Hưng gặp không ít những khó khăn do xuất phát kinh tế còn kém, cơ sở vật chất kỹ thuật hạ tầng còn nhiều hạn chế, kinh nghiệm trong xây dựng NTM chưa nhiều, song, với quyết tâm “cán đich” xây dựng nông thôn mới, Hồng Hưng đã gặt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã về cơ bản được giữ vững.

Từ năm 2011-2014 không có các hoạt động khiếu kiện đông người, nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Trong mấy năm qua và đặc biệt 3 năm gần đây, lực lượng công an xã liên tục đạt đơn vị quyết thắng theo quyết định số 420/PX15 của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương.

Năm 2014 được Bộ Công an tặng bằng khen. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 giảm còn 2,87%. 92,1% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên. Toàn xã có 7 thôn, 01 thị tứ với 2540 hộ, hiện không còn hộ gia đình nào còn nhà tranh tre dột nát. Xã có 7/8 thôn được công nhận làng văn hóa và giữ vững danh hiệu liên tục trong 5 năm liền. Các tiêu chí điện, đường, trường, trạm đều đạt chuẩn đem lại cho người dân đời sống ổn định, văn minh và hiện đại.

Ông Phạm Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Hồng Hưng cho biết: “Qua 5 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, chúng tôi nhận thấy, có được thành quả như ngày hôm nay là do phát huy được nội lực của địa phương, cùng với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã. Đặc biệt, chúng tôi luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ với phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Đội ngũ cán bộ năng động, tâm huyết, trách nhiệm, “miệng nói, tay làm”, là tấm gương cho toàn dân noi theo.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã quyết tâm giữ vững và tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được để đảm bảo đời sống ấm no và đem lại niềm tin cho nhân dân về đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta”.

Ngô Huệ- Minh Thà/KD&PL