Honda Việt Nam trao tặng Giải thưởng Honda Y-E-S lần thứ 13

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Công ty Honda Việt Nam (HVN) đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam - Honda Y-E-S Award (Young Engineer and Scientist Award) 2018, năm thứ 13.

10 thí sinh xuất sắc nhận Giải thưởng Honda Y-E-S Award lần thứ 13

Với mong muốn tìm kiếm và phát triển những tài năng trẻ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (đặc biệt là công nghệ sinh thái), từ năm 2006, Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Công ty Honda Việt Namvà Viện Chiến lược và Chính sách, Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp triển khai giải thưởng Honda Y-E-S dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc.

Qua 12 năm đã có 120 thí sinh vinh dự đón nhận Giải thưởng Honda Y-E-S.

Nhiều thí sinh đạt giải Honda Y-E-S hiện nay đã và đang tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu hoặc công tác tại các viện, các trường đại học, các công ty lớn về Khoa học, Công nghệ cả trong nước và nước ngoài.

Giải thưởng Honda Y-E-S chính thức khởi động và nhận hồ sơ từ tháng 4/2018 với 103 hồ sơ đăng ký của các sinh viên có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học kỹ thuật thuộc 10 trường đại học liên kết.

30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Đề tài viết luận năm nay yêu cầu thí sinh bằng những kiến thức và lập luận của bản thân để đưa ra đánh giá về những triển vọng và nguy cơ của Trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh hiện nay khi mà “Trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng giúp nhân loại giải quyết được nhiều vấn đề toàn cầu, chẳng hạn như biến đổi khí hậu v.v. Tuy nhiên cũng có nhiều cảnh báo về việc AI trở nên không kiểm soát được và cùng với đó là những nguy cơ không lường trước được”.

Sau 3 vòng tuyển chọn Giải thưởng Honda Y-E-S 2018 đã được trao cho 10 bạn sinh viên xuất sắc nhất thuộc 7 trường Đại học.

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Công ty Honda Việt Nam,Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học Công nghệ và 10 trường đại học liên kết. Hằng năm, Giải thưởng tìm kiếm và trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy Honda do HVN tài trợ. Những sinh viên này sẽ có cơ hội nhận tiếp phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 1 năm. Từ năm 2017, sau khi hoàn thành thời gian thực tập, nếu ứng viên tiếp tục trở lại Nhật học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ được nhận thêm 3.000 USD hỗ trợ cho công tác học tập và nghiên cứu.
Qua 13 năm đồng hành cùng sinh viên Việt Nam, Giải thưởng Honda Y-E-S đã có 1.141 hồ sơ ứng tuyển cùng 130 gương mặt xuất sắc được vinh, 40thí sinh tiếp tục nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus

Nguyễn Hà