Honda Steed 400 “thoát xác” thành scrambler từ thợ HN

Qua bàn tay của những người thợ ở xưởng DuongDoan Design, chiếc cruiser Steed 400 đã trở thành một mẫu scrambler đầy phóng khoáng và mạnh mẽ.

Kiều Anh

Có tên mã là VLX400 và được ra mắt lần đầu vào năm 1997, Honda Steed 400 là một mẫu cruiser thuộc "gia đình" Shadow của Honda. Tại Việt Nam, mẫu xe này đã được nhập hải quan chính ngạch với số lượng tương đối nhiều trong cuối thập niên 90 của Thế kỷ 20.

Tuy nhiên ở dạng nguyên bản, kiểu dáng cruiser của Steed khá "già, chính vì vậy ngày nay nhiều người đã tìm cách để độ lại chiếc xe theo phong cách trẻ trung và "ngầu". Là một người có tuổi đời khá trẻ, chủ của chiếc Steed 400 đã "nhờ cậy" xưởng DuongDoan Design ở Hà Nội để tạo nên một bản độ scrambler từ chiếc xe.

Để giúp Steed có "thế" năng động hơn, đầu tiên cặp phuộc ống lồng nguyên bản của Steed đã bị thay bằng phuộc USD. Đèn pha phía trước vẫn giữ nguyên thiết kế tròn cổ điển.

Hệ thống phanh trước của Steed cũng đã được nâng cấp lên đĩa kép, sử dụng heo Brembo với lực ép mạnh hơn, Giống nhiều bản độ của DuongDoan trước đây, chiếc xe cũng sử dụng lốp vintage với vân hoài cổ. Phía sau bánh trước, động cơ đã được bảo vệ bởi một tấm nhôm dày.

Trong quá trình độ lại thành scrambler, bộ khung nguyên bản của Steed 400 cũng đã được chỉnh sửa một chút ở vị trí từ bình xăng kéo dài tới khung phụ, khiến chiếc xe không cò có vị trí ngồi thấp như nguyên bản. Hai bên thân xe là những tấm che sơn đen mờ với dòng chữ scrambler.

Bình xăng nguyên bản của Steed 400 đã được chỉnh sửa lại, dán thêm má cao su và một khung nhôm nhỏ ở phía trên để dễ dàng gắn những chiếc túi nhỏ khi đi "phượt". Bình xăng chỉ được đánh bóng sau đó sơn bóng trong suốt nhằm phô bày nét đẹp kim loại và khiến chiếc xe trở nên "bụi" hơn.

Vốn có kinh nghiệm chế tạo các chi tiết CNC, ốc cổ phốt của Steed đã được Duong Doan thay bằng ốc nhôm với rãnh xéo. Tuy nhiên, trên bản độ này, xưởng độ đã khéo léo tích hợp thêm một chiếc đồng hồ mang phong cách hoài cổ vào ốc cổ phốt.

Khối động cơ V-Twin 400 CC làm mát bằng gió với công suất tối đa 31 mã lực vẫn được xưởng độ giữ nguyên. Vốn đã có lốc máy và nắp xi-lanh được mạ chrome bóng loáng, DuongDoan Design chỉ đánh bóng lại các chi tiết này để chiếc xe "long lanh" hơn.

Một trong những điểm độc đáo nhất của bản độ Steed 400 này đó là cặp ống xả đã được chế tác kỳ công, với 2 lon pô quả chùy và đặc biệt là cổ pô xoắn vào nhau, sau đó uốn lượn theo hình dáng bưởng máy đầy nghệ thuật.

Ở phía sau, chiếc xe được trang bị bộ yên kéo dài dạng "bánh mì", kèm phần đuôi tối giản với dè sơn đen và gắn một chiếc đèn hậu có vỏ nhôm do DuongDoan Design tự tạo.